ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กำชับ เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ กรณีชุมนุมค้านท่าเรือปากบารา ที่ อ.ละงู หวั่นปะทะรุนแรง ด้าน กลุ่มต้านปราศรัยผลเสียของโครงการ ชี้ ทำ EHIA ไม่โปร่งใส ขณะที่ ร.ร.บ้านปากบางสตูลปิดสอนแล้ว 

130
นายธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู จ.สตูล เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า สถานการณ์ที่โรงเรียนบ้านปากบาง พื้นที่ ม.2 ต.ละงู อ.ละงู หลังวานนี้เครือข่ายต้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา จำนวนกว่าพันคน ได้มาชุมนุมเคลื่อนไหวคัดค้านการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น โครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ครั้งที่1 หรือ ค.1 ซึ่งจะจัดขึ้นในเวลา 09.00 น. ของวันนี้ (16 มี.ค.60) ล่าสุดบรรยากาศยังคงเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้มอบหมายให้ รองผอ.กอ.รมน.จ.สตูล ฝ่ายทหาร ตำรวจ และ อส.จากหลายอำเภอ จัดกำลังเข้าไปดูแลสถานที่ดังกล่าว ประมาณ 300 – 400 นาย เพื่อป้องกันเหตุปะทะบานปลาย ระหว่างประชาชนที่ไม่เห็นด้วย กับ กลุ่มผู้สนับสนุนโครงการ พร้อมกำชับว่าให้ทุกฝ่ายดำเนินงานอย่างสันติไร้ซึ่งความรุนแรง และไม่นำมวลชนของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาเผชิญหน้ากัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีผู้มาชุมนุมขอร้องให้ยุติเวที ค.1 แต่ นายธานี ยืนยันว่า ทางจังหวัดยังคงต้องเดินหน้าจัดกิจกรรมดังกล่าว สำหรับส่วนนี้ ได้มีการขอความร่วมมือไปยังกลุ่มแกนนำมวลชนว่าขอให้ชุมนุมอย่างสงบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ก็ได้เข้าไปประจำตามจุดสกัด จุกทางแยกต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ไม่สงบขึ้น

ด้าน นายสมบูรณ์ คำแหง คณะทำงานเครือข่ายประชาชนปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสงขลา-สตูล หนึ่งในแกนนำกลุ่มคัดค้านโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา จ.สตูล เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า บรรยากาศการชุมนุมคัดค้านการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น โครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ครั้งที่1. หรือ ค.1ที่ ร.ร.บ้านปากบาง ม.2 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ล่าสุดยังคงอยู่ในความสงบเรียบร้อย โดยกลุ่มผู้ชุมนุม

ได้มาตั้งเวทีคู่ขนาน ปราศรัยเกี่ยวกับผลเสียของโครงการ ซึ่งจะกระทบโดยตรงกับชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงภาพรวมภาคใต้ทั้งหมด สำหรับสาเหตุที่ทำให้ต้องเดินทางมาชุมนุมในวันนี้ เนื่องจากตลอดช่วงระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมาพบว่า กระบวนการจัดทำแผน รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) มีความไม่ชอบธรรม คือไม่เป็นกลาง เพราะ บริษัทจัดทำ ไม่เคยรับฟังปัญหาที่แท้จริง ประกอบกับนำเสนอแต่ข้อมูลเชิงบวกของโครงการ ไม่เคยนำเสนอผลกระทบด้านลบที่จะเกิดขึ้น ทั้งหลายเหล่านี้ ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของบริษัทฯจัดจ้างที่เป็นผู้ริเริ่มโครงการ จึงทำให้ไม่แน่ใจว่า การจัดเวทีแสดงความคิดเห็น ครั้งต่อ ๆ ไป จะมีความโปร่งใสหรือไม่ และนอกจากนี้ทางกลุ่มก็ได้เคยพยายามนำเสนอข้อมูลที่ไม่ชอบมาพากลดังกล่าวไปยังภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล แต่กลับพบท่าทีเมินเฉยและไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า กลุ่มผู้คัดค้านจะเดินหน้าชุมนุมแบบสันติวิธี เพราะ ไม่อยากให้เกิดเหตุปะทะรุนแรงบานปลาย ซึ่งส่วนนี้ตนก็อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยให้ชาวบ้านด้วยเช่นกัน

ขณะที่ นายทวีศักดิ์ ลิ่มวิริยะกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากบาง อ.ละงู จ.สตูล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา จ.สตูล แจ้งว่าโรงเรียนปิดทำการเรียนการสอนในวันนี้ เนื่องจาก เกิดเหตุกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ในโครงการเมกะโปรเจกต์ สร้างเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ซึ่งเข้ามาคัดค้านและปิดล้อมโรงเรียนกว่า 1,000 คน โดยปิดล้อมโรงเรียนไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่ได้ขออนุญาติ ใช้หอประชุมโรงเรียนในการทำประชาพิจารณ์ กับประชาชนในพื้นที่ในการสร้างเทียบเรือดังกล่าวจากชาวบ้าน ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการก่อสร้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงลงพื้นที่รักษาความสงบแต่ไม่สามารถระงับเหตุได้ ซึ่งขณะนี้ครูในโรงเรียนแต่งตั้งครูเวร เพื่อรักษาสมบัติของโรงเรียนหรือทางราชการไว้ คาดว่าสถานการณ์น่าจะบานปลาย อาจจะเกิดจราจล

Cr.innnews