มทภ.2 ตั้งกก.สอบวินัย “พ.ต.หญิง”โยงแก๊ง”ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” จ่อพักราชการ

25

แม่ทัพภาคที่ 2 ตั้งกรรมการลุยสอบวินัยทหาร”พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์” หนึ่งในเครือข่าย”ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” หลัง ตร.จับข้อหาฉ้อโกงปชช. เหตุทำกองทัพเสียหาย-ใช้เวลาราชการ-แต่งชุดทหารร่วมขบวนการหรือไม่ ยันให้ความร่วมมือ ตร.เต็มที่ ชี้หาก ตร.ส่งอัยการสั่งฟ้องต้องพักราชการทันที

วันที่ 17 พ.ค. 2564 พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จับกุม พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ วิเศษสุข สังกัดกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ช่วยราชการโรงพยาบาลค่ายสุรนารี ตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือเอ็มกรุ๊ป และประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พิจารณาให้ประกันตัว พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ แล้ว โดยวันนี้เจ้าตัวจะต้องกลับเข้ามาทำงาน และรายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอน

ทั้งนี้ กรณีนี้ต้องแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ ความผิดคดีอาญากับความผิดวินัยทหาร ในส่วนของความผิดวินัยทหาร ทางกองทัพภาคที่ 2 จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าการดำเนินการของ พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ กระทบต่อภาพลักษณ์ทำให้กองทัพเสียหายหรือไม่ มีการใช้เวลาราชการหรือแต่งชุดทหารเข้าไปร่วมทำธุรกิจหรือไม่ แต่เบื้องต้นจากการสอบถามทราบว่า พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ ใช้เวลานอกเวลาราชการไปทำธุรกิจ และมองได้ว่าเรื่องนี้เป็นความผิดส่วนตัวในทางคดีอาญา

พล.ท.ธเนศ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพภาคที่ 2 จะประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่ออำนวยความสะดวก ทั้งเรื่องการสอบสวนและการรวบรวมพยานหลักฐาน หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งสำนวนคดีให้กับอัยการ และอัยการพิจารณาส่งศาล ทางกองทัพภาคที่ 2 ก็จะมีคำสั่งให้ พ.ต.แพทย์หญิง อมราภรณ์ พักราชการทันที เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ขอยืนยันว่า กองทัพภาคที่ 2 จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตํารวจอย่างเต็มที่ในการดําเนินการตามกระบวนการยุติธรรม