“เสรีพิศุทธ์” ฟื้นคดีแป้ง!! “ธรรมนัส” ลุยร้อง ป.ป.ช. จ่อฟัน 157 นายกฯ

176

“เสรีพิศุทธ์” เดินเครื่องยื่น ป.ป.ช.สอบจริยธรรม “ธรรมนัส” เตรียมฟื้นคดีขนยาเสพติด พ่วงเอาผิด นายกฯ ไม่สกรีนก่อนตั้งเป็น รมต. ขู่ “บิ๊กป้อม” ยังสวมบทจ่าเฉยหนุนให้เติบโต เจอยื่นยุบพรรคแน่

ยังกลายเป็นปมร้อน หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคุณสมบัติ ส.ส. และรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เคยต้องคดียาเสพติดถูกศาลสั่งจำคุกในออสเตรเลีย โดยล่าสุด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เดินเครื่องใช้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลักฐาน ยื่นร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบผิดจริยธรรมร้ายแรง และเปิดฉากเตรียมฟ้องดำเนินคดีขนยาเสพติดเอาผิด ร.อ.ธรรมนัส

โดย วานนี้ (17 พ.ค.64 ) เวลา 10.00 น. ที่ พรรคเสรีรวมไทย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการ ดำเนินคดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนพฤติกรรมผิดจริยธรรมร้ายแรงว่า ร.อ.ธรรมนัสชี้แจง กมธ.ว่าเหตุที่ถูกจำคุก 4 ปี เพราะปกปิด ไม่ใช่การนำเข้ายาเสพติดตามข้อกล่าวหาของศาลออสเตรเลีย

สิ่งที่ ร.อ.ธรรมนัสควรทำ คือพูดความจริงกับประชาชน มีพฤติกรรมจงใจไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ จะดำเนินคดี ร.อ.ธรรมนัส ข้อหาส่งออกและนำเข้ายาเสพติดอีกคดีหนึ่ง เพราะยังไม่หมดอายุความที่กำหนดไว้ 30 ปี คดีเกิดขึ้นปี 2536 อายุความจะครบในปี 2566 เหลือเวลาไม่มาก ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องรีบ ไม่เตะถ่วง การรวบรวมพยานหลักฐานคดีนี้ไม่ยากเพราะมีคำตัดสินของศาลออสเตรเลียอยู่แล้ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้บังคับบัญชา ร.อ.ธรรมนัสไม่ตรวจสอบข้อมูลก่อนรับรองคุณสมบัติแต่งตั้งเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องกลั่นกรองคุณสมบัติก่อน ถือเป็นพฤติกรรมทำให้รัฐและประชาชนเสียหาย ผิด ป.อาญามาตรา 157 รวมถึงใช้อำนาจขัดรัฐธรรมนูญ และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ไต่สวนและส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินคดี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตั้งกรรมการสอบวินัยหรือจริยธรรม ร.อ.ธรรมนัส ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญระบุไว้ในคำวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยรับโทษคดียาเสพติดศาลออสเตรเลีย แม้ พล.อ.ประวิตรจะระบุเป็นเรื่องของศาล นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค ระบุเป็นเรื่องของกฎหมาย

แต่ความเป็นพรรคการเมืองต้องซื่อสัตย์สุจริต มีจริยธรรม เมื่อสมาชิกพรรคมีพฤติกรรมค้ายาเสพติดอย่างชัดเจน ควรตรวจสอบแทนการสนับสนุนให้เติบโตในพรรค เช่น ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค หรือให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี หาก พล.อ.ประวิตรและนายไพบูลย์ ไม่ตรวจสอบถือว่าทำสิ่งที่ขัดจริยธรรมต้องเสนอยุบพรรค และองค์กรอิสระที่คิดจะช่วยคิดให้ดี ปัจจุบันประชาชนมองออกว่าใครถูก ใครผิดใครทำหน้าที่เพื่อบ้านเมือง