หน้าร้อนนี้!! ชวน “ล่องแพชมธรรมชาติ-เล่นน้ำเขื่อนบางลาง” อีกแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน

1641
ช่วงหน้าร้อนปีนี้ อยากจะแนะนำเชิญชวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือที่อยู่ใกล้เคียง หรือบุคคลใดที่สนใจ หากท่านยังไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในใจ หรือไม่อยากจะไปไหนไกล ก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวล่องแพชมธรรมชาติ หรือจะเล่นน้ำในเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ก็ไม่ว่ากัน
 
โดยภายหลังเมื่อช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมา เขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากสภาวะภัยแล้งติดต่อกันนานกว่า 5 เดือน ทำให้สถานการณ์การท่องเที่ยวล่องแพชมธรรมชาติได้หยุดชะงักลงไป ชาวบ้าน และผู้ประกอบการขาดรายได้อยู่นานหลายเดือน
แต่ล่าสุด หลังจากที่ระดับน้ำในเขื่อนบางลางเพิ่มสูงขึ้นกว่า 72 เปอร์เซ็นต์ กลับทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการแพรับจ้าง สำหรับจ้างเหมาล่องแพชมธรรมชาติ ในเขื่อนบางลาง ได้กลับมาดำเนินการอีกครั้งแล้ว
 
โดยเฉพาะที่บ้านตาพะเยา หมู่ 11 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ซึ่งมีแพไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนเกือบ 10 แพ ได้พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ หรือเป็นกลุ่มที่รวมตัวกันเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติ
นายสว่าง ลิ่ววิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านตาพะเยา ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ได้ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวล่องแพชมธรรมชาติในเขื่อนบางลาง กลับไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ อาจจะมีผลสืบเนื่องจากไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ ซึ่งอาจจะรู้กันเฉพาะคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น นักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่นๆ ยังไม่มีผู้ที่รับรู้กันมากนัก 
ส่วนนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย หรือสิงคโปร์นั้น นานๆ ครั้งจะเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นครอบครัว และอาจจะมีสืบเนื่องมาจากค่าเงินริงกิต ของประเทศมาเลเซียที่อ่อนค่าลง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวลดลง
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แพท่องเที่ยวที่มีอยู่จำนวนกว่า 10 แพ ยังคงพร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการล่องแพชมธรรมชาติ และนอนพักบนแพในเขื่อนบางลาง เล่นน้ำ แวะเกาะทวด และเดินทางเข้าป่าฮาลาบาลา เพื่อดูสัตว์ป่า หรือสัมผัสธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์
 
โดยอัตราค่าใช้จ่ายในการเช่าแพสำหรับล่องชมธรรมชาติในเขื่อนบางลาง มีตั้งแต่ราคา 10,000-15,000 บาท ซึ่งในแพท่องเที่ยวนั้นจะมีอาหาร ห้องน้ำ และเรือขนาดเล็ก สำหรับพายเรือเล่น นอกจากนี้ ยังมีเรือหางยาวของชาวบ้านที่มีไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางล่องเรือแบบไปกลับอีกด้วย
Cr.mgr