“สัณหพจน์” ขอบคุณ รมว.ยุติธรรม หลัง กรมราชทัณฑ์ รับซื้อผลผลิตช่วยเกษตรกร

40

ส.ส. “เมืองคอน” พปชร. นครศรีธรรมราช ขอบคุณ รมว.ยุติธรรม หลังประสานงานกรมราชทัณฑ์ เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช รับซื้อผลผลิต “ฟักทอง” เกษตรกร หวังเรือนจำ 14 จังหวัดภาคใต้ ช่วยรับซื้อเพิ่ม เหตุเกษตรกรยังเดือดร้อนผลผลิตล้นตลาด-ราคาตกต่ำ

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต2 จ.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง ความคืบหน้า การประสานขอความร่วมมือไปยังกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้รับซื้อผลผลิตทางการเกษตร เพื่อใช้ในการประกอบอาหารให้กับผู้ต้องขัง ว่า ขขอขอบคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่มีนโยบายให้ กรมราชทัณฑ์ โดย เรือนจำกลาง จ.นครศรีธรรมราช ช่วยเหลือ เกษตรกร รับซื้อฟักทองจำนวน 4,000 กก. ซึ่งได้ขนส่งไปยังเรือนจำกลาง เป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรือนจำกลางจ.นครศรีธรรมราช จะรับซื้อผลผลิตฟักทอง เป็นจำนวน 4 ตัน ซึ่งจะใช้ในการประกอบอาหารรวม 3 สัปดาห์ แล้วก็ตาม แต่ขณะนี้จากประมาณการผลผลิต คาดว่าจะมีฟักทองของเกษตรกร พื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง 5 อำเภอ คือ อ.หัวไทร อ.เชียรใหญ่ อ.ปากพนัง อ.ชะอวด และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จะออกสู่ตลาด ในเดือนมิ.ย. 2564 อีกจำนวน 248 ตัน และ เดือน ก.ค.อีก 570 ตัน

ดังนั้นตนจึงอยากขอให้ กรมราชทัณฑ์ โดยเรือนจำ ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ พิจารณารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรเพิ่มเติม เพื่อให้เกษตรกรมีช่องทางการตลาดที่จะระบายผลผลิต ซึ่งยังมีราคาตกต่ำ และมีปริมาณเป็นจำนวนมาก โดยเป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน