“จตุพร”นำ”ไทยไม่ทน” จี้ “บิ๊กตู่”ลาออก เดินสาย กดดัน องค์กรอิสระ หยุดหนุน รบ.

67

ประธาน นปช. เคลื่อนไหวในนาม”ไทยไม่ทน” กดดัน นายกฯลาออก พร้อมจ่อยื่นหนังสือ ผู้นำกองทัพ ลาออกจาก สมาชิกวุฒิสภา ก่อนเดินหน้า ไปองค์กรอิสระ พร้อมแฉ”มีชัย ฤชุพันธ์” หัวโจกร่าง รธน.ปี60 กับดักการเมืองไทย

วันที่ 31 พ.ค.64 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะแกนนำกลุ่มไทยไม่ทน กล่าวที่ เวทีไทยไม่ทนออนไลน์ วานนี้(30 พ.ค.) ว่า วันที่ 31 พ.ค. จะครบ 60 ปีการเสียชีวิตของครูครอง จันดาวงศ์ ซึ่งถูกประหารชีวิตที่สนามบินสว่างแดนดิน โดยได้เดินเข้าหลักประหารอย่างไม่สะทกสะท้าน พร้อมเปล่งเสียงเป็นอมตะวาจาว่า เผด็จการพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ แล้ว จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ สั่งยิงด้วยปืนกล 90 นัด ร่างแหลกละเอียด เพื่อข่มขวัญนักต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย

ขณะเดียวกัน และ วันจันทร์นี้ คณะคนไทยไม่ทนฯ จะไปที่กองทัพไทยเวลาบ่ายโมง โดยจะยื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมแนบฝากหนังสือถึงปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการกองทัพเรือ และอากาศ ให้ลาออกจากสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อย่างรก็ตาม สิ่งที่คณะไทยไม่ทนฯ ไปยื่นหนังสือที่ผ่านมานั้น ต้องการไปปัดหมุดชี้ให้เห็นว่าระบอบประยุทธ์ มีอะไรบ้าง เพราะทั้งหมดนั้นไม่ได้อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา อย่างเดียว แต่ระบอบนี้มีองค์ประกอบจากผู้นำเหล่าทัพต่างๆ ซึ่งเป็นฝ่ายคุมครองบัลลังก์ของประยุทธ์ด้วย

นอกจากนี้ ในวันอังคาร จะไปปักหมุดปัญหาของประเทศ ที่ศาล รธน.และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อจะบอกว่าปัญหาของชาติได้วางองค์ประกอบของบุคคลไว้ใน รธน.อย่างไร และต้นเหตุวิกฤตทำให้ชาติย่อยยับถึงขณะนี้นั้นมาจากองค์กรไหนบ้าง

ส่วนวันพุธ ไปสนามบินน้ำ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) และในวันพฤหัสจะยื่นหนังสือให้พรรคฝ่ายค้านและผู้นำพรรคฝ่ายค้าน เพื่อต้องการจะบอกว่า ภายใต้สถานการณ์ระบอบประยุทธ์นั้น ถ้าไม่สามารถหยุด พรก.เงินกู้ และหยุดงบประมาณรายจต่ายประจำปีที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณืโควิดได้ แล้วจะอยู่ไปทำไม

อีกอย่าง เมื่อ พรก.เงินกู้ไม่ผ่านสภาแล้ว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขู่จะยุบสภา ดังนั้น หากพรรคการเมืองไม่มีความกลัวในอำนาจแล้ว ฝ่ายค้านพร้อมประกาศไม่หวั่นไหว ตลอดจนภายใต้ระบอบประยุทธ์ ซึ่งเป็นยิ่งกว่าเผด็จการรัฐสภา เพราะเป็นเผด็จการทั้งองคาพยพที่หนักกว่าสภา มีองค์กรอิสระไว้ทำตามใบสั่งเบ็ดเสร็จ และไม่มีวันแก้ไขอะไรได้เลย

“ดังนั้น การเป็นไม้ประดับทางการเมือง ทำให้ประเทศชาติ ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร เนื่องจากประเทศชาติไม่มีวันแก้ไขอะไรได้ ถ้าไม่มีคนจริงคนกล้า เสียสละจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้เพียงมองตากันปริบๆ ได้แค่พูด ได้ระบาย แล้วจบกันไป เสียงข้างมากลากไป ไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ถ้าทั้งระบบไม่เสียสละกันจริงแล้วจะต่อสู้กันไม่ได้ เราก็จะยื่นเงื่อนไขนี้ให้พรรคฝ่ายค้านเช่นเดียวกัน เพื่อจะบอกให้รีเซ็ตบ้านเมืองนี้ให้นับหนึ่งกันใหม่”

นายจตุพร กล่าวว่า ในวันศุกร์จะไปยื่นหนังสือถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ผู้กำหนดชะตากรรม รธน. 2560 ที่วางระเบิดทางการเมืองไว้ โดยเฉพาะการแก้ รธน.ได้ยาก ขณะมีปัญหา ศาล รธน.ยังต้องมาถามนายมีชัย ในปัญหาการแก้ไข รธน. แล้วการแก้ รธน.ก็ล้มลงอย่างไม่เป็นท่า อย่างไรก็ตาม นายมีชัย ต้องรู้ว่าวันนี้ชาติบ้านเมืองได้ย่อยยับอับจน เพราะทุกกลไกที่วางไว้ในการสืบทอดอำนาจนั้น ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย