“นิพนธ์” ปัด มท.1 เบรกจัดซื้อวัคซีน ยันอปท.มีอำนาจทำได้ แต่ต้องให้ศบค.อนุมัติ

22

รมช.มหาดไทย ปัด รมว.มหาดไทย  สั่งเบรกอปท.จัดซื้อวัคซีนโควิด ชี้ ท้องถิ่นมีอำนาจอยู่แล้ว แต่ต้องรอ ให้ ศบค.พิจารณาอนุมติ ก่อน

วันที่ 31 พ.ค.2564 นายนิพนธ์ บุญญมณี รมช.มหาดไทย (มท.2) กล่าวถึงกรณีการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ติดล็อกคำวินิจฉัยผู้ตรวจการแผ่นดินที่วินิจฉัยว่าระยะแรกเท่านั้นที่รัฐจะเป็นผู้ซื้อ โดยอปท.และเอกชนไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อโดยตรงได้ว่า ส่วนตัวมองว่าท้องถิ่นสามารถดำเนินการเองได้ แต่ต้องหารือความชัดเจนจาก ศบค.ก่อน เพราะคนที่จะอนุมัติให้จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ได้หรือไม่คือ ศบค.เท่านั้น

คาดว่าจะมีการพูดคุยภายใน 1-2 วันนี้จะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ เพื่อป้องกันประชาชนเกิดความสับสนและเกิดความซ้ำซ้อน แม้ว่าท้องถิ่นจะมีอำนาจก็ตาม เนื่องจากแต่ละท้องถิ่นมีฐานะการทางเงินไม่เท่ากัน หากท้องถิ่นที่มีงบประมาณไม่เป็นกังวล แต่กังวลว่าท้องถิ่นที่ไม่มีงบประมาณจะทำอย่างไร และจะเกิดความเหลื่อมล้ำขึ้นได้ ดังนั้นท้องถิ่นต้องหารือกันก่อนทั้ง อปท. สมาคม อบจ. สมาคมสันนิบาตเทศบาล และสมาคม อบต.

ต่อข้อถามว่า กรณีที่นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ออกมาสั่งห้าม อปท.จัดซื้อวัคซีนนั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน แค่บอกว่าต้องฟังความชัดเจนจาก ศบค.เท่านั้นเอง เพราะหากคนอื่นที่ไม่มีอำนาจหน้าที่พูดไป ย้ำว่าโดยหลักท้องถิ่นมีอำนาจหน้าที่ที่จะสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว.