จับตา ครม.ทุ่ม1.4แสนล้าน ดัน “คนละครึ่ง เฟส3 – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เยียวยาโควิด-19

22

กระทรวงการคลังเสนอแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่  คนละครึ่ง เฟส 3 , ยิ่งใช้ยิ่งได้  เข้า ครม.วันนี้ ทุ่ม วงเงิน1.4แสนล้าน หวังบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด และกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง

วันที่ 1 มิ.ย.2564 การประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการดูแลประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 ซึ่งชุดมาตรการรอบนี้ จะเริ่มใช้ในเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม 2564 กรอบวงเงิน 1.4 แสนล้านบาท
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวว่า แพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ มี 4 มาตรการ คือ “คนละครึ่ง”ระยะที่ 3 ,โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ,โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะ 3 โดยช่วยเหลือเพิ่มเติมเดือนละ 200 บาท ระยะเวลา 6 เดือน (ก.ค.ธ.ค.64) ครอบคลุมประชาชน 13.6 ล้านคน และ โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ กลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ รวม2.5 ล้านคน เดือนละ 200 บาท ระยะเวลา 6 เดือนเช่นกันคาดว่า เม็ดเงินกระตุ้นรอบนี้ ซึ่งเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจช่วงที่เหลือของปี จะช่วยให้เศรษฐกิจปี 2564 ขยายตัว 1.5-2.5% ตามที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คาดการณ์ไว้ เพราะถึงแม้การระบาดของโควิด-19รอบใหม่ จะกระทบการใช้จ่ายของประชาชน,การบริโภคในประเทศ แต่เศรษฐกิจไทย ยังมีหลายส่วนที่สัญญาณดีขึ้น โดยเฉพาะการส่งออกฟื้นตัวชัดเจน ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีนี้ ขณะที่การลงทุนภาคเอกชน ก็มีสัญญาณดีขึ้น โดยไตรมาส แรกปีนี้ มีมูลค่าคำขอส่งเสริมจากบีโอไอ เพิ่มขึ้น 80% ซึ่งรัฐบาล จะพยายามผลักดันภาคเอกชนที่ได้รับการส่งเสริมลงทุน ให้เร่งลงทุนเพื่อช่วยให้ภาพรวมเศรษฐกิจเติบโต