ชาวกำปงบูเกะ ดีใจ!! ได้เปิดหมู่บ้าน หลังต้องชัตดาวน์16วัน เด็กๆ เฮลั่น ใช้ชีวิตปกติ

38

ชาวบ้านกำปงบูเกะ ดีใจ หลัง จังหวัดยะลา มีคำสั่ง ให้เปิดหมู่บ้าน หลังปฏิบัติตัวตามมาตรการเคร่งครัด ของสาธารณสุข และได้ ชัตดาวน์ ปิดหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.64 จากการพบมีผู้ติดเชื้อโควิด16 ราย

ชาวบ้าน จำนวน 250 คน 65 ครัวเรือน ในชุมชนหมู่ 8 บ้านกำปงบูเกะ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ต่างพากันดีใจ หลังจากต้องทำการ ปิดหมู่บ้าน มาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.2564 โดยบล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีคำสั่งปลดล็อคแล้ว หลังไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ ภายในเวลา14วัน โดย นายอัลฟาดี จาราแว ปลัดอำเภอเมืองยะลา แพทย์หญิงวรัญญา รัชกุล ผอ.รพ.สพ.บาโงยบาแด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.และ ผู้นำศาสนา ได้ ร่วมเป็นสักขีพยาน และสวดดูอาร์ขอพร ก่อนทำการปลดป้าย จุดตรวจบ้านกำปงบูเกะ เก็บอุปกรณ์ รื้อเต้นท์ ที่บริเวณทางเข้า ซอยกูโบร์ ออก รวมถึง รื้อลวดหนามหีบเพลง ที่ปิดกั้นไว้ที่บริเวณถนนด้านท้ายหมู่บ้าน

ซึ่งการเปิดหมู่บ้านในครั้งนี้ ได้สร้างความดีใจ ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เป็นอย่างมาก ที่ได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เด็ก ๆ ออกมาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน ส่วนพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ชาวบ้าน ต่างก็ออกมานอก บ้านพักอาศัย เดินไปมาด้วยสีหน้าที่มีรอยยิ้มและ ความสุข ภายใต้หน้ากากอนามัยที่สวมใส่ ส่วนอีกหลายๆ ครอบครัวได้นำบุตรหลาน ขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ออกนอกชุมชนไปจับจ่าย ซื้อของ กันอย่างต่อเนื่อง

นายอับดุลมาลิก โตะแว อีหม่ามมัสยิดกำปงบูเกะ บอกว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ ให้กำลังใจชาวบ้าน มีทุกวันไม่ขาดสาย สิ่งที่จะเป็นแนวทางในการดำเนินการต่อไป ก็จะต้องดูแลความใกล้ชิด จิตใจ ความปลอดภัย สำหรับมัสยิดเราอยู่ในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด อยู่แล้ว หลังจากนี้ ต้องเพิ่มความเข้มข้นขึ้น และประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทั่วไป บุคคล ชุมชนนี้ สามารถปฏิบัติตามแนวทางป้องกันโรคร้ายนี้ต่อไป ถือเป็นบทเรียนกับทุกคน ผลักดันให้ทุกคน สามารถใช้ชีวิตอย่างสงบสุข ปลอดภัยมากขึ้น

เช่นเดียวกับ นางสารีน๊ะ ดอปอ ข้าราชการครู ใน อำเภอธารโต กล่าวว่า หลังมีการเปิดหมู่บ้าน ทุกอย่างโล่งไปหมด วันนี้ดีใจแทนทุกคน มีความสุขที่สุด ลูกๆ ก็รอมานาน จะไปซื้อของที่ 7/11 ซื้อขนม วนรอบเมืองก็จะกลับเข้ามา หลังจากไม่ได้ออกมา กว่า 1 เดือน ขอบคุณทุกคนในหมู่บ้าน ที่ร่วมมือกัน ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการดำรงชีวิตประจำวัน และก็ป้องกันตัวเอง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ดูแลสุขภาพตนเองไม่ว่าจะไปที่ไหนอย่างไร อย่าลืม โควิดกำลังระบาดอยู่ ไม่ได้หายไปจากโลกนี้

ส่วนการดูแลชาวบ้าน ของ อสม.ในพื้นที่ หลังจากที่ได้มีการเปิดหมู่บ้านนั้น นายอาลียะ เจ๊ะแต ประธาน อสม. ม.8 บอกว่า อสม.ก็จะต้องดูแลชาวบ้านบูเกะใน ตามปกติที่รับผิดชอบอยู่ 10-15 ครัวเรือน ต่อ อสม.1 คน ที่ทำกันเป็นประจำ พอเปิดด่านก็ต้องเข้มข้น คัดกรอง เฝ้าระวังมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดของโรคกลับมาอีก