“กรวีร์” แนะ รบ.จริงจังแก้ปัญหา สธ. ไม่เยียวยาแบบเดิม เน้นสร้างอนาคตชาติ

10

“กรวีร์ ปริศนานันทกุล” อภิปรายฯ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน ชี้! คกก.กลั่นกรอง ไม่เข้าใจปัญหา วอน! จริงจังกับการแก้ไขปัญหา สธ. ไม่เยียวยาแบบเดิม และต้องเพิ่มเติมเรื่องการฟื้นฟู สร้างประเทศเพื่ออนาคต

วันที่ 9 มิ.ย. 2564 นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อภิปรายฯ พ.ร.ก. เงินกู้ 5 แสนล้านบาท โดยระบุว่า คณะกรรมการกลั่นกรองยังไม่เข้าใจปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างชัดเจน วอนให้ จริงจังกับการแก้ไขปัญหาสาธารณสุข ไม่เยียวยาแบบเดิม และต้องเพิ่มเติมเรื่องการฟื้นฟู สร้างประเทศเพื่ออนาคต

พ.ร.ก.ฉบับนี้มีความจำเป็น ที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องจากมีงบประมาณรายจ่ายหลายอย่างที่ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในงบประมาณปี 2565 แต่อย่างไรก็ตามจะต้องมีการอภิปรายเกิดขึ้นเพื่อแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ให้คณะกรรมการกลั่นกรองนำโดยเลขาสภาพัฒน์ฯได้รับทราบ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา เช่น ในการอภิปรายงบประมาณปี 2565 พรรคภูมิใจไทยได้มีการอภิปรายสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา Covid-19 2 ถัดไป 2 วัน ทางกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งหนังสือไปยังทุกจังหวัด ปลดล็อคให้ท้องถิ่นสามารถใช้งบประมาณแก้ไขปัญหา Covid-19 ได้

นายกรวีร์ ยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากเห็นในพ.ร.ก.ฉบับนี้คือ ต้องไม่ซ้ำรอยเดิมกับการกู้เงิน 1.1 ล้านล้านบาท และรัฐบาลต้องทำ 3 สิ่ง ได้แก่ 1.จริงจังกับการแก้ไขปัญหาสาธารณสุข 2.ไม่เยียวยาแบบเดิม 3.ต้องเพิ่มเติมเรื่องการฟื้นฟู สร้างประเทศเพื่ออนาคต ซึ่งพรรคภูมิใจไทยจะนำเสนอและชี้ให้เห็นถึงปัญหาและแนวทางในการแก้ไข

“มีความต้องการ ฝากถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการกลั่นกรอง สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การกู้เงิน แต่เป็นการกู้หน้าให้กับนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และกู้ความเชื่อมั่นกลับมา” นายกรวีร์ กล่าว