ภท. โต้”มาดามเดียร์” ยันสธ.ใช้งบฯไม่ล่าช้า ปัญหามาจากสภาพัฒน์-นายกฯ

27

“ศุภชัย” พร้อม รองปลัดสธ. ร่วมแถลง โต้ สส.พปชร. กล่าวหาการใช้งบฯ สาธารณสุข ล่าช้า แก้ปัญหาไม่ตรงจุด แจงเหตุล่าช้า ชี้ การจัดสรรงบประมาณ ต้องทำตามขั้นตอน ของสำนักงบฯและสภาพัฒน์ฯ

วันที่ 8 มิ.ย.2564 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงชี้แจงถึงกรณี นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายในสภาฯ โจมตี กระทรวงสาธารณสุขไม่วางแผนการทำงาน ใช้งบประมาณล่าช้า และเร่งใช้เงินหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนลุกลามบานปลาย โดยนายศุภชัย กล่าวว่า ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น การอภิปรายดังกล่าว ทำให้กระทรวงสาธารณสุขได้รับผลกระทบ

ด้าน นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ ชี้แจงถึงภาพรวมของการจัดสรรงบประมาณว่า ในส่วนของการได้รับเงินกู้จำนวน 4.5 หมื่นล้านบาท ที่ กระทรวงสาธารณสุขได้รับมานั้น แบ่งเป็น 2 ก้อน คือ ก้อนแรก ได้รับเงินแล้ว 25,175 ล้านบาท เพิ่งจะได้รับการอนุมัติ 19,587 ล้านบาท แต่ในส่วน 25,175 ล้านบาท งบประมาณมีการจัดสรรมาแล้ว ได้มีการเบิกจ่ายไป ในรายงานยังคงเหลือเงินอยู่ประมาณ 11,000 ล้านบาท ที่ยังเบิกจ่ายไม่แล้วเสร็จ ในส่วนนี้ มีงบประมาณที่พึ่งจัดสรรมา ได้รับจัดสรรวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา กว่า 5,900 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นค่าปรับปรุงห้องทันตกรรมปลอดเชื้อ รวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ

ขณะที่เดือนเมษายน ได้รับการจัดสรรเป็นค่าวัคซีน กับค่าทดลองวิจัยจำนวน 1,800 ล้านบาท เป็นค่าวัคซีน 1,200 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้เบิกจ่าย อีกส่วนหนึ่งที่เบิกจ่ายแล้ว 643 ล้านบาทนั้น เป็นค่าวิจัยและพัฒนาก็เบิกจ่ายแล้ว ในเดือนมีนาคม ได้รับจัดสรรงบประมาณ มาปลายเดือนและกลางเดือนเป็นเงิน 4,800 ล้านบาท โดยเงินส่วนนี้ส่วนใหญ่เป็นค่าปรับปรุงห้อง บางส่วนแบ่งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 เครื่องฉายรังสีสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง จัดหามาทั้งหมด 7 เครื่อง กระจายออกไปทั่วประเทศ

“งบประมาณเพิ่งได้รับการจัดสรร อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนที่เบิกจ่ายแล้วประมาณ 14,000 ล้านบาท ในนี้ส่วนของการอนุมัติงบประมาณนั้น เมื่อ ครม. อนุมัติแล้วก็เป็นขั้นตอนของสำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์ )โดยกระทรวงสาธารณสุข ก็ขอขึ้นไปตามขั้นตอน” นายศุภชัย กล่าว