พท.ชง 5ร่างแก้รธน.ลั่น ตัดอำนาจ250ส.ว. มั่นใจ เลือกตั้งใหม่ “เราชนะแน่”

32

รองหน.พรรคเพื่อไทย เผย 14 มิ.ย.ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ย้ำ “เพื่อไทย” เสนอ 5 ร่างแก้รธน. ลั่น ตัดอำนาจ 250 ส.ว. เลือกนายกฯ พร้อมเลือกตั้งใหม่ หลังยุบสภา มั่นใจเป็นพรรคอันดับ 1 แน่

วันที่ 13 มิ.ย.2565 ที่ พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และ รองหัวหน้าพรรคพท. แถลงถึงกรณี ที่พรรค พท. เตรียมยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 5 ร่าง ว่า พรรค ยืนยันจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย ทั้งแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คือยื่นให้มีการแก้ไขมาตรา 256 แบบปีที่แล้วโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 และแก้ไขเป็นรายมาตราเพื่อเพิ่มสิทธิ และเสรีภาพของปวงชนชาวไทย การเสนอแก้บัตรเลือกตั้งให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการแก้มาตรา 272 เพื่อปิดสวิตซ์ส.ว. ไม่ให้มีสิทธิโหวต เลือกนายกรัฐมนตรี

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมกันอีกครั้ง เกี่ยวกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะแถลงข่าวถึงท่าท่ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตามท่าทีของรัฐบาลไม่จริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรนมนูญ โดยวิปรัฐบาลระบุว่า วันที่ 22 มิ.ย.ที่มีการประชุมร่วมรัฐสภาจะนำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาก่อน ทั้งที่รู้ว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ต้องผ่านการทำพ.ร.บ.ประชามติก่อน แต่ พ.ร.บ.ประชามติยังไม่ได้พิจารณา แทนที่คุณจะนำพ.ร.บ.ประชามติมาพิจารณาก่อน กลับเอาเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการยุบสภา นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พรรคพท.พร้อม หากมีการยุบสภา และไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ เราก็พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และมั่นใจว่าเราจะได้ส.ส.เพิ่มขึ้นด้วย การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แม้เราจะได้เพียงส.ส.เขต แต่เราก็เป็นพรรคอันดับ 1 เราได้ส.ส.มากกว่าพรรคอันดับ 2 ถึงประมาณ 20 เสียง ซึ่งโดยปกติแล้วพรรคอันดับ 1 ชนะพรรคอันดับ 2 ถึง 20 เสียง เราต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

แต่ที่เราไม่ได้ตั้งรัฐบาลเพราะคุณใช้กติกาที่ให้ส.ว.มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็พร้อมสู้ โดยจะส่งผู้สมัครทั้ง 350 เขต แต่ถ้าแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือให้เลือกคน และเลือกพรรค เราก็ยิ่งชำนาญใหญ่ เราได้แชมป์มาตลอด โดยการเลือกตั้ง 5 ครั้งหลังสุด พรรคพท.ที่ต่อยอดมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) เราได้แชมป์มาตลอด เราได้ส.ส.มากที่สุดในสภา ดังนั้น ความเป็นพรรคการเมืองอันดับ 1 ของประเทศไทย เราไม่หวั่นไหว