เพื่อไทย แฉ!! กองทัพเรือ ดันทุรัง เดินหน้าซื้อเรือดำน้ำ2ลำ แม้เกิดวิกฤตโควิด

35

พรรคเพื่อไทย อารมณ์ค้างพรบ.เงินกู้ 5 ล้าน ฉะนายฯตอบไม่ตรงคำถามใช้เทคนิค “ถามม้าตอบช้าง”ไม่ตอบสาระสำคัญ จี้ จับตา กองทัพเรือ ยืนยัน “เตรียมจัดซื้อเรือดำน้ำ” ในยุคประชาชนลำบากยากแค้นจากโควิด-19

วันที่ 13 มิ.ย.2564 ที่ พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ในการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 นั้น เราเริ่มประชุมกันตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเริ่มจากภาพรวมของเศรษฐกิจไทย ซึ่งกมธ.ได้เชิญปลัดกระทรวงการคลัง เลขาสภาพัฒน์ฯ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ มาชี้แจง ทางสภาพัฒน์ได้ยืนยันว่าแนวโน้มการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 65 อยู่ที่ร้อยละ 4-5 ส่วนงบฯปี 65 ทั้งหมด 3.1 ล้านล้านบาท หน่วยจัดเก็บ ทางกระทรวงการคลังยืนยันว่าจะจัดเก็บได้ตามเป้า ส่วนงบฯปี 64 ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น กระทรวงการคลังคาดว่าจะจัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ สัปดาห์นี้เราจะพิจารณากันในส่วนของการตั้งอนุกมธ.ทั้ง 8 คณะ และจะมีการพิจารณาในส่วนของกระทรวงการคลังต่อ จากนั้นจะป็นกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา กองทัพเรือได้มีการออกเฟซบุ๊กแฟนเพจตั้งเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรือดำน้ำ ชื่อ “เรือดำน้ำไทย Thai submarince” โดยเนื้อหายอมรับว่ามีการตั้งงบฯเพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำนี้จริง ขณะที่ในร่างพ.ร.บ.งบฯ ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรือดำน้ำเหล่านี้ มีเพียงระบุว่าเป็นงบฯผูกพัน แต่เพจกลับมีข้อมูลต่างๆเหล่านี้ โดยระบุว่ามีความจำเป็นเนื่องจากกองทัพเรือไม่มีเรือดำน้ำ เพราะที่ผ่านมาซื้อมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผมขอเรียนว่า ขณะนี้ประเทศมีปัญหา เราเจอวิกฤติจากโควิด-19 เราไม่มีเงินที่จะซื้อ เรายังต้องไปกู้เงินมาใช้จ่าย แล้วเรือดำน้ำมีความจำเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับชีวิตคน และความอดอยากของพี่น้องประชาชน ถ้ากองทัพเรือยืนยันว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็นเร่งด่วน ผมขอท้าให้กองทัพเรือไปทำโพลให้พี่น้องประชาชนที่เป็นเจ้าของเงินชี้มาเลยว่า เรือดำน้ำมีความจำเป็นหรือไม่ จะใช้มหาวิทยาลัยที่เป็นกลาง หรือสื่อมวลชนที่เป็นกลางทำก็ได้ จะได้เห็นว่า ที่กมธ.คัดค้านไม่ได้มีอคติต่อกองทัพเรือ” นายยุทธพงศ์ กล่าว