ดึงศักยภาพอำเภอเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” เป็นจุดขายกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

392

นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนในพื้นที่ได้ผนึกกำลังกันเร่งรัดพัฒนาพื้นที่ เมืองต้นแบบการค้าชายแดนระหว่างประเทศ ตามโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ของรัฐบาล โดยเชื่อมั่นว่า ใน 2-3 ปีนี้ ความเป็นเมืองการค้าสมบูรณ์แบบจะเกิดขึ้นชัดเจน หลังจากทุกโครงการเสร็จสมบูรณ์ อาทิ เมืองการค้าปลอดภาษี ตลาดกลางสินค้า และการก่อสร้างสถานีขนส่งขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันทางอำเภอยังนำการท่องเที่ยวมาเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง เพราะยังสร้างรายได้หลักแก่พื้นที่ ซึ่งช่วงปลายเดือนนี้ต่อเนื่องถึงเดือนหน้า จะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเกิดขึ้นหลากหลาย คาดจะสร้างเม็ดเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท

“โดยเฉพาะช่วงนี้เราเน้นโปรโมทให้คนไทยมาเที่ยวสุไหงโก-ลก มาชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ การค้าชายแดน มาไหว้พระ ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรามีสถานที่หลายแห่ง หลายสิ่งหลายอย่างที่ธรรมชาติยังดีอยู่”

ด้านนายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากเบตง ได้รับการกำหนดเป็นเมืองต้นแบบ “การพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน” สร้างความภาคภูมิใจแก่ประชาชนในพื้นที่และจะช่วยเสริมจุดแข็งแก่ภาคการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยมจากนักเที่ยวต่อเนื่อง

“เรามีแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำร้อน อุโมงค์ปิรามิดและยังมีอีกหลายที่ ซึ่งตอนนี้เราพยายามส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว ทั้งการสร้างสกายวอล์ค ที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง การพัฒนาจุดใต้สุดประเทศไทย ในอนาคตประมาณปี 2562 หลายอย่างน่าจะเกิดประโยชน์ ทำให้คนรู้จักและมาเที่ยวเบตงมากขึ้น”

 

 

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว : สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย