“บิ๊กตู่” กร้าว!! “ยิ่งไล่ ยิ่งสู้” ลั่นกลางเวที วุฒิสภา รบ. จะอยู่ครบเทอม “ไม่ยุบสภา”

167

นายกฯ ประกาศกลางที่ประชุมวุฒิ จะอยู่ครบเทอม และ ไม่มีการยุบสภาฯ ตามกระแสข่าวลือ ชี้ อยู่มา 7 ปี ให้เกียรติ ส.ว.ทุกคน พร้อมย้ำ อย่าเชื่อข่าวลวง ยืนยัน “ยิ่งไล่ ยิ่งสู้” ทุกวันทำแต่งานเพื่อชาติบ้านเมือง

วันที่ 14 มิ.ย.64 ที่ รัฐสภา เกียกกาย การประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธาน ซึ่งมีการพิจารณาอนุมัติ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ 2564 หรือ เงินกู้ 5 แสนล้านบาท สมาชิกวุฒิสภาได้อภิปรายทักท้วงการใช้เงินกู้ พร้อมเสนอแนะเร่งใช้งบประมาณเพื่อสนับสนุนและพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีข้อมูลคาดการณ์ว่า ไวรัสอาจกลายพันธุ์ ดังนั้นควรจัดสรรงบประมาณให้กับการพัฒนาและวิจัยพัฒนาวัคซีนให้มากที่สุด

จากนั้นเวลา 12.55 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมเกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีน ว่า ตนเป็นทหารมาก่อน ต้องวางแผนกระจายวัคซีน และต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ปัญหาที่เกิดขึ้นปัจจุบัน เพราะยอดจองฉีดวัคซีนมากกว่า จำนวนวัคซีนที่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ยืนยันว่าการนำเข้าวัคซีนเป็นไปตามสัญญาหลัก แต่วัคซีนทยอยส่ง ดังนั้นการบริหารฉีดวัคซีนตนยอมให้หน่วยงานบริหารจัดการเอง เช่น เดือน มิ.ย.ได้วัคซีน 5 แสนโดส หน่วยงานต้องบริหารให้ได้ภายใน 1 เดือน แต่หากเร่งฉีด 4 แสนโดส ภายในวันเดียวจะฉีดได้ไม่ถึงเดือน ดังนั้นต้องยืดให้ยาว เพื่อรอวัคซีนล็อตใหม่เข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจง มีตอนหนึ่งระบุว่า ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ โดยยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะอยู่จนครบเทอม ไม่มีการยุบสภาฯตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น “ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ผมตั้งเกียรติเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นมอบให้ หากผมทำดี ควรให้เกียรติ หากไม่ดี ก็ไม่ให้เกียรติ หากเลือกตั้งในอนาคต ผมยืนยันอยู่จนครบ จะได้เลิกพูดสักที วันหน้าหากเลือกตั้ง ก็เลือกให้ดี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังสอบถามส.ว. กลางห้องประชุมว่า มีประเด็นใด จะสอบถามอีกหรือไม่ ซึ่ง พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ได้ส่งข้อความเตือนให้ตอบคำถามหลังอภิปรายเสร็จ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มีคนไล่ผมแล้ว ในนี้ไม่มีพวก” ก่อนจะถามขึ้นว่า “ในนี้มีใครไม่เชื่อมั่นผม หรือไม่ขอให้ยกมือ” ปรากฎว่าไม่มีใครยกมือ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ไม่มี ผมบังคับไม่ได้ ผมเคารพท่าน 5 – 7 ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยยุ่งกับพวกท่าน ผมเชื่อมั่นในวุฒิภาวะ ภายใต้ความเข้าใจ ผมจำเป็นต้องแก้ปัญหาทุกเรื่อง นำไปสู่การแก้ปัญหา ที่พะรุงพะรัง รวมถึงการฟ้องร้องคดีที่ผ่านมา และมีอีกร้อยคดี ที่ฟ้องร้อง ผมพร้อมสู้ ที่ผ่านมาผมไม่เคยนึกถึงตัวเอง ในหัวผมทำงานทุกวัน ฝันก็ยังเป็นงาน ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น อยากจะฝันก็ไม่ได้ และยิ่งไล่ ผมยิ่งสู้”