ภท.ชู !!ประกันรายได้ให้ปชช.36,000บ./ปี เลิกยุทธศาสตร์ชาติ ห้ามสว.เลือกนายกฯ

46

พรรคภูมิใจไทย เสนอแก้ รธน. 3ประเด็น หลักประกันรายได้ 36,000 บาท/ปี เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน เลิก ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และตัดอำนาจวุฒิสมาชิก เลือกนายกรัฐมนตรี

วันที่ 15 มิ.ย. 2564 ที่ พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภท. และ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภท. และส.ส.บัญชีรายชื่อ ร่วมกันแถลงข่าวหลังการประชุมพรรคประจำสัปดาห์ว่า พรรคภูมิใจไทยแถลงจุดยืนทิศทาง และแนวทางในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีข้อสรุปประเด็น ที่จะต้องแก้ไข 3 ประเด็น โดย 1.เกี่ยวกับเรื่องปากท้องพี่น้องประชาชน จะแก้ไข และเพิ่มเติม 1 มาตรา เรื่องบทบาทหน้าที่ของรัฐ ให้มีบทบาทหน้าที่เพิ่มขึ้น ในเรื่องของหลักประกันรายได้ถ้วนหน้าให้ประชาชน โดยได้ทบทวนดูแล้ว เส้นความยากจนอยู่ที่ 36,000 บาทต่อปี เพราะฉะนั้นจะต้องบรรจุ คำนี้ไปไว้ในรัฐธรรมนูญให้เป็นประเด็นที่ 12 เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 65 จะต้องชัดเจนว่ายุทธศาสตร์ชาติ ควรที่จะต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ให้เป็นไปตามสถานการณ์ของประเทศ และสถานการณ์ของโลกในขณะนั้น 3. เรื่องการแก้ไขในมาตรา 272 ซึ่งนั่นคืออำนาจของวุฒิสมาชิก ที่จะมีอำนาจในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เราจะแก้ไขในมาตรานี้ ให้วุฒิสมาชิกนั้นไม่สามารถที่จะลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้

โดยตามรัฐธรรมนูญ ได้ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องใช้เสียงสมาชิก 1 ใน 5 พรรคภูมิใจไทยมี 60 เสียง เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องหาเสียงเพิ่มเติมจากเพื่อนสมาชิกพรรคอื่น ซึ่งได้มีการพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนาไว้ใน 3 ประเด็นที่ว่าแล้ว เพื่อที่จะไปขอเสียงเพิ่มจากสมาชิกอีก 2 พรรค ให้มาร่วมสนับสนุนทั้ง 3 ร่างของพรรคภูมิใจไทย ส่วนร่างของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยมีความเห็นตรงกันว่า จะช่วยสนับสนุนใน 6 ประเด็น เพื่อให้ทั้ง 2 พรรค สามารถที่จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภา เพื่อได้รับการพิจารณาในสภาต่อไปต่อข้อถามถึงการแก้ไขเรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น นายภราดร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ เพราะเรายืนยันใน 3 ประเด็นหลักที่เสนอมา ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ประกาศว่าจะมีการแก้ไขเรื่องบัตรเลือกตั้ง จาก 1 ใบเป็น 2 ใบ จะเป็นไปตามข้อตกลง พรรคภูมิใจไทยจะร่วมลงชื่อด้วย ส่วนจะลงมติหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องมีการพูดคุยหารือเพื่อฟังเหตุผลร่วมกันต่อไป

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยมีความมั่นใจในการแก้ไขอำนาจ ส.ว.อย่างไร นายภรา กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ตนเชื่อว่าเขาก็มีร่างนี้เหมือนกัน และประเด็นตรงกัน ส่วนพรรคฝ่ายค้านนั้น ก็เชื่อว่า เขาก็พยายามแก้ไขประเด็นนี้ โดยมีการพยายามเรียกร้องกันมาพอสมควร ส่วนจะโหวตผ่านในวาระที่สามหรือไม่ ตนเชื่อว่าสุดท้ายแล้วการลงมติในวาระที่ 3 ต้องอาศัยเสียง 1 ใน 3 ของวุฒิสมาชิกด้วย ซึ่งตนตอบแทนส.ว.ไม่ได้ ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เพราะเป็นการลดทอนอำนาจหน้าที่ของฝ่ายวุฒิสภา อย่างไรก็ตามพรรคภูมิใจไทยยืนยันว่าจะแก้ไขเรื่องนี้ให้ได้

นายศุภชัย ใจสมุทร กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย มีนัดกับ 2 พรรค คือ พรรคประชาธิปัตย์ และชาติไทยพัฒนา ในการที่จะนำรายชื่อที่ได้ลงนามกันในวันนี้ไปมอบให้ เพื่อลงนามในร่างของเราทั้ง 3 ร่าง และจะนำมามอบให้ โดยคาดว่านำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยื่นต่อประธานรัฐสภาภายในภายในสัปดาห์นี้