ไม่พลิกโผ!! บิ๊กป้อม หน.พปชร. “ธรรมนัส” ผงาดนั่งเลขาฯ ลั่น ยังไม่คิดถึงเก้าอี้รมต.

63

ไม่พลิกโผ !! พปชร. ประชุมใหญ่ ปรับโครงสร้าง “บิ๊กป้อม” นอนมาในตำแหน่งหน.พรรค ขณะที่ “ธรรมนัส” ผงาดนั่งเลขาฯพลังประชารัฐ ยันยังเป็นพี่น้องกับ”เสี่ยแฮงก์” พร้อมเดินหน้า เตรียมเลือกตั้ง สร้างพรรคให้เป็นสถาบันการเมือง

วันที่ 18 มิ.ย.2564 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จัดการประชุมสามัญประจำปี โดยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคพปชร. และให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค เป็นประธานในการประชุมแทน จากนั้น ที่ประชุมมีมติปรับลดจำนวนกรรมการบริหารพรรค จาก 27 คน เหลือ 26 คน พร้อมมีมติเลือกผู้ดำรงตำแหน่งดังนี้

1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แบบไร้คู่แข่ง โดยมีการเสนอเพียงรายชื่อเดียว
2.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรค
3.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นเหรัญญิกพรรค
4.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ เป็นนายทะเบียนพรรคและกรรมการบริหารพรรค จำนวน 22 คน คือ
1.นายสันติ พร้อมพัฒน์
2.นายวิรัช รัตนเศรษฐ
3.นายไพบูลย์ นิติตะวัน
4.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
5.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน
6.อนุชา นาคาศัย
7.นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์
8.นายสุพล ฟองงาม
9.นายนิโรธ สุนทรเลขา
10.นายไผ่ ลิกค์
11.นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ
12.นางประภาพร อัศวเหม
13.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์
14.นายอิทธิพล คุณปลื้ม
15.นายสุชาติ ชมกลิ่น
16.นายยงยุทธ สุวรรณบุตร
17.นายสุชาติ อุสาหะ
18.นายรงค์ บุญสวยขวัญ
19.นายจักรพันธ์ พรนิมิตร
20.นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์
21.นายอรรถกร ศิริลัทธยากร
22.นายสมเกียรติ วอนเพียรก่อนหน้านี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมพรรค ถึงกระแสข่าวถูกเสนอชื่อเป็นเลขาธิการพรรค พปชร.ว่า ต้องดูว่าสมาชิกจะเสนอชื่อใครบ้าง และไม่มั่นใจว่าจะเสนอชื่อคนเดียวหรือไม่ แต่ถ้าเสนอชื่อตน ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนชื่อหัวหน้าพรรคจะเสนอคนเดียวอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ระบุว่าเลขาฯทั้งคนใหม่และคนเก่าพูดคุยกันดี แสดงว่ามีการเคลียร์ใจกันแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า กับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาฯคนปัจจุบัน เป็นพี่น้องกันไม่เคยมีปัญหาอะไร และยังรับประทานอาหารด้วยกันอยู่เมื่อถามว่า เลขาฯคนใหม่จะเปลี่ยนแปลงพรรคไปในทิศทางใด ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การเลือกตั้งปี 2562 สังคมมองว่าพรรค พปชร.เป็นพรรคเฉพาะกิจ ขอยืนยันว่าเราไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ หลังจากวันนี้ จะกำหนดทิศทางและนโยบายเพื่อให้พรรคเป็นสถาบันการเมืองที่มีความเข้มแข็งต่อไป ลบภาพพรรคเฉพาะกิจออกไปด้วย และ เมื่อถามว่า จะสลายกลุ่มก๊วนภายในพรรคด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เวลาพรรคมีศึกเลือกตั้ง ทุกคนจะลงไปช่วยกัน เราไม่มีแยกกัน แต่เวลาอยู่ด้วยกันอาจจะมีบ้าง เพราะต่างคนต่างพ่อต่างแม่ เป็นเรื่องปกติ ท้ายที่สุดเราก็ไปด้วยกัน

เมื่อถามว่า การเปลี่ยนเลขาฯเพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้งใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า อย่างที่เรียนว่าเราจะทำให้พรรคเป็นสถาบันการเมืองที่มีความเข้มแข็ง พรรคการเมืองเป็นสถาบันที่ประชาชนเลือกมาทำหน้าที่ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุดเราจะทำประโยชน์อย่างไรให้กับประเทศชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะประชาชนระดับฐานราก มีปัญหาอีกมากที่เราจะต้องแก้ ต่อไปการทำงานของพรรคต้องมองในหลายมิติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นเลขาธิการพรรค จะขยับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่คิดไปถึงตรงนั้น ขอทำหน้าที่ให้ดีก่อน และทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และต่อข้อถามว่า เมื่อคืนนอนหลับสบายหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า นอนหลับสบายดี