ปะทะเดือด!! ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งปิดล้อม หาดตะโละกาโปร์ ล่าโจรฆ่ายกครัว3ศพ

279

ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งปิดล้อม รีสอร์ทหรู ริมทะเล หาดตะโละกาโปร์ หลังกระจายกำลัง กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่อยู่เบื้องหลัง ฆ่าแล้วเผา ยกครัวพ่อค้า3ศพ  ส่งผู้นำชุมชนเจรจา กว่า 5 ชม. ยังไม่ยอมมอบตัว

วันที่ 21 มิ.ย.2564 เวลา 03.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับรายงานจาก พ.อ.ธายุทธ สวนกูล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ว่า พบกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ จำนวน 3 ราย เข้ามาหลบซ่อนตัวภายใน อาวาดารีสอร์ต ม.3 ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการปิดล้อมตรวจค้นอยู่นั้น คนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ข้างในรีสอร์ทได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่แล้วหลบเข้าไปด้านใน ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ ปะทะกันขึ้นประมาณ 10 นาที ก่อนที่เสียงปืนสงบลง เบื้องต้นยังไม่มีฝ่ายใดสูญเสียภายหลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังร่วม 3 ฝ่ายเข้าไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พอ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 43 เมื่อไปถึงพบว่า รีสอร์ตดังกล่าวอยู่บริเวณริมทะเลหาดตะโละกาโปร์ แหล่งท่องเที่ยวดัง โดยคนร้ายได้หลบซ่อนตัวภายในบ้านพักหลังใหญ่ ด้านทิศตะวันออก สภาพรีสอรท์หลังปะทะพบความเสียหายจากร่องรอยกระสุนปืน แต่คนร้ายยังคงหลบอยู่ภายในบ้านพัก

กระทั่งเวลา 06.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ทำการเจรจาผ่านเครื่องขยายเสียงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล แต่ยังพบความเคลื่อนไหวของคนร้าย เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บ 1 ราย การเจรจาดำเนินกว่า 2 ยังไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ เดินทางเข้ามาเพื่อช่วยเจรจากับคนร้ายให้ออกมามอบตัว เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับหรือออกมามอบตัวแต่อย่างใด

พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า การดำเนินการปิดล้อมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการติดตามคนร้ายกรณีเหตุ ยิงแล้วเผาพ่อค้า 3 ศพ ซึ่งเป็น พ่อ ลูกสาวและหลานชาย เสียชีวิตขณะเดินทางด้วยรถยนต์ไปขายของในพื้นที่ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการติดตามความเคลื่อนไหวของคนร้ายกลุ่มนี่ ทราบว่าหลังเกิดเหตุมีการหลบหนีเข้าไปในหลายพื้นที่ โดยมีแนวร่วมในพื้นแต่ละพื้นที่คอยให้ความช่วยเหลือ จนกระทั่งล่าสุดได้หลบหนีเข้ามาพักภายในรีสอร์ตดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบข่าวก็ได้จัดกำลังเข้าทำการปิดล้อม ตั้งแต่ช่วงเช้าและคนร้ายได้มีการยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน พวกเขาจึงมีการยิงตอบโต้กันขึ้น แต่ก็ยังไม่ทราบความสูญของฝ่ายคนร้าย ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าหนึ่งในคนร้ายน่าจะเป็น นายอัมลัน มะหิเละ อายุ 36 ปี มีหมายจับ 4 หมาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงปิดล้อมและดำเนินการตามกรรมวิธิจากเบาไปหาหนักโดยการเจรจา ตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มิย. ภายหลังการเจรจาล่วงเลยมาร่วมเกือบ 5 ชั่วโมง สถานการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ เนื่องจากคนร้ายยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่และเกิดการยิงตอบโต้ตลอดเวลา ซึ่งตลอด 5 ชั่วโมง มีการยิงปะทะกันถึง 7 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยุติการเจรจาก่อนเนื่องจากเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่โดยรอบในรัศมี 1 กิโลเมตรห้ามบุคคลอื่นเข้ามา

พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบฉก.ปัตตานี ได้วางแผนในการประชิดเป้าหมาย โดยแยกส่วนการปฏิบัติในแนวเชิงรุก ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปภายในบ้านพักจำนวนหลายลูกเพื่อหวังให้คนร้ายสำลักควันวิ่งออกมาข้างนอก และจะทำการจู่โจมจับกุมเพื่อเลี่ยงการสูญเสีย แต่ปรากฏว่า คนร้ายไม่ยอมจำนนยังได้ใช้อาวุธปืนยิงสวนกลับเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงต้องหลบกระสุนพร้อมกับการตอบโต้ อย่างไรก็ตาม จนจึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมและยังไม่จบภารกิจ