ตะลึง! พบ “คลัสเตอร์ปอเนาะ” ปัตตานีโผล่ “แม่สาย” ติดโควิดเพิ่มเกือบ 20 ราย

84

ทีมเจ้าหน้าที่เชียงราย ลุยสำรวจประชากร – ตรวจคัดกรอง คนเดินทางจาก ปอเนาะ ปัตตานี เข้าอำเภอแม่สาย ล่าสุดพบติดโควิดเพิ่มกว่า 20 ราย ขณะที่คนจาก 10 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เข้าพื้นที่อีกเกือบ 1,000 คนแล้ว

วันที่ 30 มิ.ย.2564 รายงานข่าวจาก จ.เชียงรายแจ้งว่า พบผู้ที่เดินทางมาจากโรงเรียนสอนศาสนา หรือ ปอเนาะ จ.ปัตตานี เข้าพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนหลายคน จนเกรงว่าจะลุกลามเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่นั้น

ล่าสุด นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย ได้มอบหมายให้ นายปวเรศ ปัญญายงค์ ปลัดอำเภอแม่สาย หัวหน้า ศปก.อ.เวียงพางคำ จัดเจ้าหน้าที่ เข้าทำการสำรวจประชากรที่อยู่อาศัยในศาสนสถานพื้นที่ป่าเหมือด หมู่ 9 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย อีกครั้ง หลังจากเคยสำรวจไปแล้ว 1 รอบ โดยพบว่ามีผู้อาศัยเพิ่มขึ้นเป็น 73 ราย จากการสำรวจวันก่อนที่มีอยู่ 18 ราย ทาง ศปก.อ.แม่สาย ได้กำชับห้ามไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกนอกพื้นที่ควบคุมเพื่อป้องกันการระบาดของโรค

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า กลุ่มคนที่เดินทางจาก จ.ปัตตานีเข้าพักอาศัยยังศาสนสถานพื้นที่บ้านป่าเหมือด อ.แม่สาย มีมาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา โดยเดินทางไปด้วยรถตู้ 3 คัน คันละ 11 คน ภายในรถมีทั้งครู ผู้ติดตาม พี่เลี้ยงและนักเรียน รวมกันประมาณ 50 คน

กระทั่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มพบผู้ป่วยเกิดขึ้น และเมื่อเจ้าหน้าที่ทราบเรื่องจึงจัดทีมเข้าตรวจคัดกรองปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วงแรก 2 ราย และวันถัดมาตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 3 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจคัดกรองบุคคลทั้งหมดจนล่าสุดพบผู้ติดเชื้ออีก 16 ราย รวมผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ขั้นต้นทั้งหมด 19 ราย

เบื้องต้นผู้ป่วยทั้งหมดไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย เจ้าหน้าที่จึงได้คัดแยกตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ณ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย จากนั้น ศปก.อ.แม่สาย ได้เร่งสำรวจคนที่พักอาศัยอยู่ในศาสนสถานดังกล่าว และจัดเจ้าหน้าที่ทำการควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด ระหว่างรอผลการตรวจคัดกรองเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่าผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้เป็นโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษและไม่ใช่สายพันธุ์เบตาจากทวีปแอฟริกาที่กำลังระบาดในพื้นที่ภาคใต้รวมถึง จ.ปัตตานี

ขณะที่ ศปก.อ.แม่สายมีรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 13-29 มิ.ย. 64 มีผู้เดินทางมาจาก 10 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวดรวมจำนวน 776 คน ในจำนวนนี้เป็นคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ มากที่สุดจำนวน 631 คน