“อนุทิน” เผย !! บุษราคัม เพิ่มเตียงแล้ว พร้อมรับผู้ป่วยโควิด-19 ยัน สธ.สู้เต็มที่

13

รมว.สาธารณสุข นำคณะลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมการขยายเตียงของ รพ.บุษราคัม พร้อมยืนยัน สามารถใช้เป็นที่รักษาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม.และ ปริมณฑล ลั่นสู้ได้เต็มที่

วันที่ 4 ก.ค. 2564 ที่ โรงพยาบาลบุษราคัม อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการขยายศักยภาพเตียงของ รพ.บุษราคัม จากเดิมที่มีการเปิดรองรับใน 2 เฟสแรก จำนวน 2,161 เตียง ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ให้เช่าพื้นที่เมืองทองธานีต่อไปจนถึงเดือน ต.ค. 2564

ขณะปฏิบัติภารกิจ นายอนุทิน กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า การระบาดยังต้องจับตามองในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่าพื้นที่อื่น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปให้การสันบสนุนกรุงเทพมหานครอย่างสุดกำลังความสามารถ สำหรับโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่เสียสละทุ่มเท ได้เปิดให้บริการไปแล้ว 2 เฟส 2,161 เตียง มีผู้ป่วยสะสม 5,000 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้วกว่า 3,000 ราย และขณะนี้มีรักษาอยู่ประมาณ 2,000 ราย ขณะเดียวกัน รพ.บุษราคัม เตรียมพร้อมเตียง

สำหรับผู้ป่วยสีแดงอีก 12 เตียง และล่าสุดวันนี้ มีการขยายเตียงเพิ่มอีก 1,500 เตียง รวมศักยภาพรองรับได้ 3,700 – 4,000 เตียง ที่นี่ดูแลตั้งแต่กลุ่มผู้ป่วยเกณฑ์สีเขียวที่เริ่มมีอาการไปจนถึงเกณฑ์สีเหลือง เพื่อเปิดพื้นที่ให้โรงพยาบาลที่มีความพร้อมมากกว่าได้ใช้สรรพกำลังดูแลผู้ป่วยอาการหนัก ส่วนบุคลากรแพทย์ จะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาช่วยทุกๆ 2 สัปดาห์ และจะมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของเวชภัณฑ์ ยารักษาเพื่อรองรับสถานการณ์

“ปัจจันในกรุงเทพและปริมณฑล ได้ขยายจำนวนโรงพยาบาลสนามให้มากขึ้น เสอดรับกับจำนวนผู้ป่วย นโยบายของไทยคือ ต้องไม่ทอดทิ้งผู้ป่วย และต้องรักษาให้ดีที่สุด สธ. พยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ และเราไม่ยอมแพ้ ” นายอนุทิน กล่าว