“หมอชลน่าน” ด่าลั่น!! รัฐบาลโง่-ส.ส.หิวแสง ปูดข่าว รัฐสภาขอ “วัคซีนเข็มที่3”

134

“ชลน่าน” ด่าลั่นกลางสภาฯ สับเละ รัฐบาลโง่-ส.ส.ดักดานหิวแสงปม ปูดข่าว รัฐสภาขอวัคซีนเข็ม 3 ขณะ รองประธานสภาฯ ออกหน้า ขอรับผิด ยืนยัน ที่ประชุมวิป4ฝ่าย ไม่มีมติขอวัคซีนเข็ม3

วันที่ 8 ก.ค.64 ที่ รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ส.ส.ได้พูดข่าวที่พูดถึงส.ส.ขอฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่สาม และการพิจารณากระทู้ถามสดที่ไม่มีรัฐมนตรีร่วมชี้แจง มีเพียงนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย มารอตอบกระทู้เพียงคนเดียว

ทั้งนี้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงกรณีที่มีสื่อมวลชนเผยแพร่ข่าวว่า สภาฯ ปิดประชุมเพื่อหนีองค์ประชุมล่ม ว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค.มีส.ส.เข้าร่วมประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 65 ขณะนี้เร่งพิจารณาและจะเสร็จ ประมาณวันที่ 25 – 27 ก.ค. ซึ่งในกมธ. มีส.ส.ประมาณ 42 คน และในคณะอนุกมธ. ทั้ง 9 คณะ อีกคณะละ 10 คน แม้ผู้แทนราษฎรไม่อยู่ในห้องประชุมสภาฯ แต่อยู่ในสภาฯ ตลอด

นายวิรัช กล่าวยืนยันว่า ในที่ประชุมวิป 4 ฝ่าย ไม่มีใครเสนอ หรือมีมติให้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ส.ส. และจากการสอบถามไม่พบว่าต้นตอมาจากที่ใด ส่วนการประชุมสภาฯ หากประธานมีมติให้นัดประชุมเชื่อว่าส.ส. จะเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง สำหรับการพิจารณากระทู้ถามสดรัฐมนตรีนั้น ทราบว่าวันนี้ (8 ก.ค.) มีกระทู้ที่สอบถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แต่ติดการกักตัว ซึ่งอาจจะให้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยชี้แจง ส่วนที่รัฐมนตรีไม่มาตนก็ไม่ทราบว่าทำไมไม่มา เพราะไม่ได้แจ้ง

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผลการประชุมวิป 4 ฝ่ายไม่มีมติให้หาวัคซีนเข็มที่ 3 คนที่ไปให้ข่าวต้องรับผิดชอบ คนที่เข้ามาในสภาต้องตรวจหาเชื้อทุกคน เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีเชื้อหรือไม่ ถ้าพบผลบวกต้องแยกในทันที เพื่อที่จะเฝ้าระวัง ดังนั้นต้องเตรียมจัดหาวัคซีนที่ดีเพื่อมากระตุ้นให้กับสมาชิกรัฐสภาทุกคน เพราะภูมิคุ้มกันจะลดลง 3 เดือน 6 เดือน เราจำเป็นต้องมีวัคซีนไว้ล่วงหน้าเพื่อกระตุ้น ถ้าไม่มีเราก็จะกลับไปเผยแพร่เหมือนเดิม ถ้าจะตีความว่าเข็มสามเป็นการเรียกร้องของรัฐสภาให้ฉีดเข็มสามเป็นการตีความที่ผิด ไม่ว่าหน่วยงานไหน หรือรัฐไทย ที่ทำงานแบบโง่ๆ คุณต้องเตรียมเข็มสามแล้ว ติดตามเหตุการณ์ทีละก้าวทีละก้าว ได้คิดล่วงหน้าหรือไม่ แพทย์ พยาบาลที่ฉีดมาแล้วเขาจะได้รับการกระตุ้นอะไร โดยเฉพาะคนสูงอายุ รัฐบาลต้องคิด ประธานต้องช่วยวางแผนเรื่องนี้แล้วสำหรับสมาชิกรัฐสภา คนทำงาน รวมทั้งคนที่มาติดต่อ ต้องได้รับการฉีดวัคซีน ในเวลาที่เหมาะสม

“ผมไม่สบายใจเมื่อวานเป็นข่าวทุกช่องคนที่ไปแถลงข่าวเรื่องนี้ต้องขอโทษสภาแห่งนี้ ถ้าเป็นสมาชิกให้ตั้งกรรมการสอบว่ามีจุดประสงค์อะไร ทำลายสภากันเองคิดว่าจะมีชื่อเสียงหรือ คิดว่าจะได้ข่าว ถ้าคิดอย่างนั้นคุณเป็นคนที่โง่มาก ดักดาน หิวแสง”นพ.ชลน่าน กล่าว

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ชี้แจงว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมาเป็นการประชุม 4 ฝ่าย เราได้ปรึกษาหารือกันว่าเราควรจะดำเนินการประชุมต่อไป หรือ ควรจะหยุดชั่วคราว ซึ่งก็มีการวิเคราะห์กันว่าวควรดำเนินการต่อไปเพราะเราเป็นหลักในระบอบประชาธิปไตย ต้องเป็นแบบอย่าง และสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และประเทศชาติ แต่การดำเนินการต่อไปต้องมีมาตรการเข้มข้น การเข้าห้องประชุมต้องตรวจ เพราะการแพร่ระบาดโควิดหนักมากเพิ่มขึ้นทุกวัน ขนาดตรวจไม่ครบยังไม่ติดกันวันละ 5 พัน ถ้ามีการตรวจกันจริงน่าจะพบมากกว่านี้ และยังได้วิเคาห์ทางการแพทย์โดยมองไปข้างหน้าจะควบุคมได้อย่างไร จำเป็นต้องเตรียมวัคซีน ในการประชุมเราพูดถึงภาพรวมของประเทศว่าจะต้องมีการกระตุ้นภูมิ แต่ไม่ได้พูดว่าเป็นมติของสภาจะฉีดวัคซีนเข็ม 3

“ผมยืนยันไม่มีมติดังกล่าว ผู้ที่ให้ข่าวผมต้องกราบขออภัยและขอโทษ ไม่มี อาจจะคลาดเคลื่อนจากผู้ให้ข่าว หรือคลาดเคลื่อนจากการรับข่าว ที่ข่าวผิดพลาดออกมาผมต้องขอโทษข่าวที่ออกมาผิดพลาดไม่ตรงกับข้อเท็จจริงใด เราไม่มีมติใดๆบังคับให้ฉีดวัคซีนเข็มที่สาม แต่รัฐบาลควรจะดำเนินการกันทั้งประเทศ ส่วนผู้ที่ให้ข่าวเดี๋ยวผมจะดูว่าเป็นใคร และจะเรียกมาคุย ปรึกษาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป”นายสุชาติ กล่าว