เจาะชีวิตศรีสะเกษ จากเคยเก็บขยะกิน สู่แชมป์โลก WBC

357

จากเด็กหนุ่มจากอำเภอ อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษกำปั้นเกียรติยศ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แรงบันดาลใจชั้นยอดของคนสู้ชีวิต

หากปาเกียวเป็นนักมวยที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนฟิลิปปินส์และคนทั่วโลกเรื่องการต่อสู้กับความยากจนจนต้องมาชกมวย ในเมืองไทยก็มีแรงบันดาลใจของคนสู้ชีวิตครับ

ศรีสะเกษ ส รุ่งวิสัย เจ้าแหลม นักมวยสู้ชีวิต กว่าจะเป็นแชมป์โลกมีชื่อเสียงโด่งดังในเมืองไทยตอนนี้ตอนเจ้าเเหลมเข้ามาในกรุงเทพฯ ใหม่ๆ นั้น ศรีสะเกษเข้ามาพร้อมกับแฟนสาวสองคน ซึ่งต่างก็ไม่มีเงินติดตัวต้องนั่งรถไฟเข้ามาแต่บังเอิญไปทำตั๋วรถไฟหล่นหายต้องหลบนายตรวจเป็นพัลวันแบบย้ายโบกี้จนเข้ามาถึงกรุงเทพฯ ได้ไปหางานทำ ต้องเดินด้วยเท้าเพื่อหางานทำเพราะไม่มีเงินกว่าจะได้งานเป็นพนักงานเก็บขยะของห้างเซ็นทรัล เป็นยามก็เคยเป็นมาแล้วจนชนิดไม่มีจะกินต้องไปเก็บปลาสดของห้างที่เขาทิ้งลงถังขยะมากินประทังชีวิต

บางครั้งก็อดอยากขนาดต้องซื้อมาม่ามาแบ่งกันรับประทานกับแฟน โดยตัวเองกินแต่น้ำให้แฟนกินเส้นถือว่าสู้ชีวิตกันแบบสุดๆ จนได้มีโอกาสมาอยู่กับเสี่ยฮุยกลายเป็นมวยสร้างจนคว้าเเชมป์โลกสมัยเเรกแบบพลิกล๊อค ชนะมวยยุ่นโยตะ ซาโตะในไฟต์ออปชั่นแก้มือ (เดิมทีเราเป็นเจ้าของ เส้นนี่ สุริยัน เพื่อนร่วมค่ายศรีสะเกษ แต่ไปเสียให้โยตะ ซาโตะ) ต่อมาชกป้องกันในประเทศได้ 1 ครั้งชนะ มูไกแบบชนิดที่ว่าพี่เลี้ยงโยนผ้ายอมแพ้

หนังชีวิตบทที่2 เริ่มขึ้นเมื่อจู่ๆ WBC ประกาศไฟต์บังคับให้ชกกับ คาร์ลอส คัวดาส นักมวยรูปหล่อดาวรุ่งของเม็กซิโก โดยต้องจัดประมูลภายใน 90 วัน และทุนเราไม่หนาพอประมูลเเพ้ต้องไปชกที่เม็กซิโก (สุสานนักมวยไทย แทบไม่มีใครชนะกลับมายกเว้น ชาติชาย) เกมการชกวันนั้นเราต่อยคัวดาสได้จะเเจ้งชัดเจน เขาเกรงในพลังหมัดของเราจนต้องหนีชกดักทำคะเเนนวงนอก และยกที่ 7 มีอุบัติเหตุหัวชนกันจนผู้ท้าชิงคัวดาสมีแผลเหวอะหวะจนเเพทย์ลงความเห็นว่าชกต่อไม่ได้ ความซวยมาเยือนเมื่อเรากำลังคลำเป้าเจอแทบจะคุมการชกไว้ได้หมดเเล้ว ดันต้องรวมคะเเนนตามกฎ แพ้คะเเนนไปแบบน่าเจ็บใจ

คัวดาสพอได้เเชมป์โลก 115 ป. ก็หนี ศรีสะเกษขอไปชกกับนักมวยคนอื่นไปทั้งญี่ปุ่น อเมริกา ถึง3 ปี ทางยอดผู้จัดการ สุรชาติ พิสิษฐ์วุฒินันนท์ ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอันดับที่1 โดยยอมเสียเงินอีกก้อนใหญ่ จัดชิงเเชมป์ WBC Silver belt (ตั๋วชิงเเชมป์ไฟต์บังคับ)และเเหลมทำสำเร็จชนะน๊อคในเมืองไทยอย่างงดงามยก4 รอจ่อชิงไฟต์บังคับกับคัวดาสคู่ปรับเก่า คัวดาสเองก็หนีไปต่อยกับยอดมวย3รุ่น ยอดนักชกเบอร์1 เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เเละเกมการชกออกมาสูสี เเต่คัวดาสเเพ้คะเเนนไม่เอกฉันท์ จนเข็มขัดหลุดไปอยู่ที่โรมัน กอนซาเลซ เเละเเน่นอนต้องเจอกับเจ้าเเหลมศรีสะเกษ ซึ่งเดิมทีต้องให้คัวดาสเเก้มือที่ Medison square garden แต่ WBC ไม่ใจร้ายให้สิทธิ์เราชิงเเชมป์ก่อน ก่อนชกใครๆมองว่าไฟต์นี้ไฟต์ฆ่าเวลาของโรมันก่อนเจอคัวดาส แต่หารู้ไม่ศรีสะเกษเรานั้นว่ากันว่าน่าจะเป็นมวยหมัดหนักสุดในรุ่น115 ป. ถนัดทั้งหมัดซ้ายขวา เกมการชกโรมันไม่ระวังในยก1 เจอโดนชกลำตัวร่วงตั้งเเต่ยก 1 จนช๊อคคนดูทั้งโลกเเต่ยอดมวยนิการากัวยังกัดฟันชกกับศรีสะเกษจนครบ12 ยกเเละเราชนะคะเเนนเเบบเสียงส่วนใหญ่ชนิดหักปากกาเซียนทั้งโลกครองเเชมป์ WBC 115ป. สมัยที่2 ชนิดที่ว่าโรมันเจ็บตัวที่สุดในชีวิต แพ้คร้ังเเรกในชีวิต เเละนี่คือประวัติศาตร์อีก 1 หน้าของวงการมวย