เล็งนำ”ทักษิณ”กลับไทย!! พรรคเพื่อชาติ กำลังศึกษา กม.ชี้ มีหลายช่องทางทำได้

72

พรรคเพื่อชาติ เตรียมศึกษาข้อกฎหมาย นำ”ทักษิณ ชินวัตร” กลับไทย เพื่อช่วยหาแนวทางแก้วิกฤต โควิด ชี้ มีหลายช่องทาง ทั้งรื้อคดีพิจารณาใหม่ หรือ ปชช.เข้าชื่อ เสนอรัฐสภา ออกพรบ.นิรโทษกรรม หรือ รอการลงโทษ

วันที่ 12 ก.ค.2564 นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า จากกระแสการนำ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับบ้าน เพื่อแก้ปัญหาโควิด19 เป็นประเด็น ที่ชาวเน็ตกำลังสนใจอย่างมาก โดยที่ผ่านมามีการส่งข้อความผ่านทางไลน์ สอบถามความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ซึ่งหากพิจารณาแล้วตนเห็นว่าคดีของ ทักษิณ ผ่านมานานพอสมควร และ ทุกคนเข้าใจแล้วว่าเป็นคดีที่มีประเด็นทางการเมืองเป็นหลัก

ซึ่งตามหลักกฎหมายและหลักนานาชาติ ไม่ได้เป็นคดีที่ถึงขนาดปล้นฆ่า ที่เป็นคดีอุกฉกรรจ์ร้ายแรง ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจเมื่อเทียบกับอดีตนายกท่านอื่นๆ แม้เวลาผ่านไปสิบกว่าปีแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่ประชาชนให้การติดตามและร้องขอให้ ทักษิณ ชินวัตร กลับประเทศไทย

ทั้งนี้กำลังปรึกษาทางทีมกฎหมายว่า จะสามารถนำอดีตนายกทักษิณกลับมาเพื่อแก้วิกฤติโควิด19 ให้กับคนไทยได้อย่างไรบ้าง แน่นอนสำหรับข้อกฎหมายสามารถให้ท่านอดีตนายกทักษิณ ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้พิจารณาคดีใหม่ ตาม พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 หรือหากมีประชาชนเข้าชื่อในจำนวนมาก อาจทำเรื่องเสนอต่อรัฐสภาไทย ในการออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ในการยกเว้นความผิด การยกเว้นโทษ หรือ รอการลงโทษให้