บิ๊กตู่ ลั่น!! ไม่ใช่เวลา “ยุบสภา-ลาออก” ซัดการเมือง อย่าฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤต

30

นายกฯ ร่ายยาว 36 นาที ตอบคำถามสื่อผ่านคลิปวีดีโอ หลังหยุดให้สัมภาษณ์สื่อ มาเกือบเดือน ลั่น ยังไม่ใช่เวลาถอดใจลาออก-ยุบสภา ขอร้อง การเมืองอย่าฉวยโอกาสช่วงวิกฤตสร้างความเกลียดชังซ้ำเติมปัญหา

วันที่ 29 ก.ค.2564 เวลา 21.50 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ผ่านคลิปวีดีโอความยาว 36นาทีซึ่งเป็นการบันทึกเทปไว้ในช่วงเวลา 17.00 น. ทั้งนี้คำถามส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัคซีน การล็อคดาวน์พื้นที่ มาตรการช่วยเหลือเยียวยา คำถามถึงการหารือวงเศรษฐกิจ และประเด็นการเมือง ในเรื่องของเสถียรภาพรัฐบาลและความสัมพันธ์ของพรรคร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถือเป็นวันแรกในรอบเกือบ 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ สัมภาษณ์ระหว่างไปเป็นประธานในการเปิดเศรษฐกิจท่องเที่ยวตามโครงการ Phuket Sandbox ที่จังหวัดภูเก็ต หลังจากนั้นก็ไม่ได้ตอบคำถามหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเลย ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านพัก และเวิร์กฟอร์มโฮม และถึงแม้จะมีการส่งคำถามไป นายกรัฐมนตร ก็จะมอบหมายให้นาย อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบแทน มีเพียงการโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวเป็นระยะๆเท่านั้น

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบคำถามถึงสถานการณ์ต่างๆในขณะนี้คิดถอดใจลาออกหรือยุบสภาในช่วงเวลานี้หรือไม่ ว่า ยังไม่ใช่เวลา วันนี้ทำงานหนักทุกวัน หลายคนก็บอกว่าทำงานหนักแล้วไม่เห็นได้งาน ก็ขอไปหาให้เจอว่ามีงานอะไรที่ออกมาแล้วบ้าง ซึ่งคิดว่าตนก็พยายามทำอย่างที่สุดแล้ว ด้วยการฟังเสียงประชาชน พร้อมติดตามสถานการณ์จากคณะแพทย์ และสาธารณสุข วันนี้เห็นใจคนเหล่านี้ สอบถามบางคนทำงานติดต่อกัน 60 วันไม่ได้พักเป็นปีแล้ว วันนี้ตนเห็นใจและให้ไปดูแลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้ตามระเบียบราชการโดยเบิกให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ โดยต้องขอบคุณทั้งอาสาสมัคร จิตอาสา แพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และทุกคนที่เกี่ยวข้อง

“วันนี้การเมืองก็ขอร้องแล้วกัน ถือว่าท่านเป็นผู้แทนประชาชนมาจากประชาชนท่านก็ต้องมีหลักการคิดหลักการวิเคราะห์บางเรื่อง มันก็ไม่ใช่ทางการเมืองที่จะมาสร้างความเกลียดชังกันโดยใช่เหตุ เพราะประเทศชาติกำลังมีปัญหาต้องเข้าใจตรงกันตรงนี้ เรื่องของทางการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดังนั้นอย่าใช้โอกาสตรงนี้มาทำให้ทุกอย่างมีปัญหาก็แล้วกัน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีอะไรที่รู้สึกอึดอัดหรืออยากสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเห็นใจ เสียใจและตนต้องพยายามแก้ปัญหาอุปสรรคที่มีมากมาย นายกฯยินดีจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในตรงนี้ และต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันด้วยข้อมูลข้อเท็จจริงอะไรต่างๆ ที่ตรงกัน ถึงจะแก้ปัญหาได้ นายกฯทำงานไม่เคยทิ้งสักงาน ไม่ใช่เรื่อง โควิดอย่างเดียว แต่โควิดเป็นเรื่องหลักที่ประชาชนเดือดร้อน นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ นายกฯต้องทำทุกเรื่องและไม่เคยท้อเพียง แต่เสียใจกับคนที่สูญเสียและให้กำลังใจกับคนที่ทำงานอย่าท้อแท้ และเราต้องทำด้วยกันเพราะเราคือคนไทยด้วยกัน