“ศักดิ์สยาม” ประสาน “ทหาร-ตร.” ปรับศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ งดวัดความดัน

24

“ศักดิ์สยาม” เผย คมนาคม ช่วยปรับระเบียบ ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลาง บางซื่อ เริ่มบริการตั้งแต่เช้า จัดจนท. 100 โต๊ะฉีด ปรับระบบเร่งคัดกรอง งดวัดความดัน เผย อบจ.กาญจนบุรี ขนคนรถตู้ 15 คัน รถบัส 5 คัน มารอคิวแต่เช้า

วันที่ 30 ก.ค.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานสถานการณ์การรอรับบริการที่ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อวันนี้ ในภาพรวมยังมีประชาชนเข้ามารับการฉีดวัคซีนจำนวนมาก แต่ได้มีการบริหารจัดการ โดยเปิดทุกประตูให้ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่ต้องวัดความดันเข้าไปนั่งรอในอาคาร

พร้อมกันนี้ ได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ และข้าราชการทหาร ตำรวจ จิตอาสา ปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 06.00 น โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 07.30 น.ก่อนเวลาปกติ 1 ชม.ครึ่ง พร้อมทั้งมีการมอนิเตอร์สภาพ ปริมาณการรอคิวเพื่อจัดให้สมดุลกับการฉีดวัคซีน โดยจัดเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนเต็ม 100 โต๊ะฉีด ทั้งนี้ พบว่ามีประชาชนต่างจังหวัดเดินทางมาฉีดวัคซีนที่ศูนย์บางซื่อจำนวนมากตั้งแต่ช่วงเช้า เช่น อบจ.กาญจนบุรี ขนประชาชนรถตู้ 15 คัน รถบัส 5 คัน มารอคิวแต่เช้า

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่เพื่อลดความแออัดลง ซึ่งศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อจะยังคงให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มคนอ้วนและคนท้อง แบบ Walk-in ไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. โดยตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2564 เป็นต้นไปสถานการณ์ความแออัดของผู้เข้ารับวัคซีนจะดีขึ้น เนื่องจากจะเริ่มใช้ระบบนัดหมาย โดยผู้ที่จะเดินทางมารับวัคซีนจะมีวัน-เวลานัดที่ชัดเจน