เอาช้างกูคืนมา! ชาวสุรินทร์ช้างหาย ตามหา 14 ปีเจอที่ภูเก็ต ปางช้างไม่ยอมคืน

489

เอาช้างกู!!คืนมา ตระกูล “เรียงเงิน”ยกครอบครัวติดตามช้างพังโย หลังถูกคนร้ายขโมยหายไปกว่า 14 ปี พบอีกทีอยู่ปางช้างในภูเก็ต เจ้าของขอทหารเรือช่วยตามคืน หวังพากลับบ้านเกิด สุดท้ายเจ้าของปางไม่ยอม อ้างมีตั๋วรูปพรรณเช่นกัน

วันนี้(24 มี.ค.60)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี เพจ ชุมชนเขวาสินรินทร์ ได้มีการโพสและแชร์ข้อความ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2560 มีข้อความว่า “ ขอแสดงความยินดีกับตระกูล “เรียงเงิน” ชุมชนเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ที่ได้ช้างพังโย กลับคืนสู่อ้อมอกของครอบครัวและวงศ์ตระกูล หลังจากช้างพังโย ถูกคนร้ายขโมยไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว และคุณสมศักดิ์ เรียงเงิน ผู้ใหญ่วัน เรียงเงิน กำลังลงไปรับช้างพังโยที่จังหวัดภูเก็ต ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหารเรือและทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือครั้งนี้ หลังจากเจ้าของพบช้างตัวเองแต่มืดแปดด้าน มั่นใจว่าเป็นช้างพังโยแต่ถูกโอนย้ายไปอยู่ในความครอบครองของคนอื่น โดยเฉพาะต้องยกเครดิต จากการประสานงานติดตาม ตรวจสอบ ทวงคืนครั้งนี้สำเร็จ จาก พ.ท.ธานินทร์ ดมหอม ผบ.กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 23 ลูกหลานบ้านเราชุมชนเขวาสินรินทร์ รอติดตามข่าวทางช่องสื่อทีวีต่อไป”

-และเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 23 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ที่ สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต นาวาโทสุรศักดิ์ อินทร์พรม นายทหารส่งกำลังบำรุง ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 นำกำลังทหารเรือพร้อมด้วยเจ้าของช้างพังที่ชื่อว่า ‘โย’ ที่ถูกคนร้ายขโมยมาจากพื้นที่ จ.กระบี่ เมื่อ 14 ปีก่อน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังสืบทราบว่าช้างพังดังกล่าวอยู่ที่ปางช้างแห่งหนึ่งใน ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต จากนั้นได้นำกำลังไปตรวจสอบที่ปางช้างดังกล่าว โดยได้มีการประสานกับเจ้าของปางช้าง ไว้ล่วงหน้าแล้ว เบื้องต้นเจ้าของปางให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเป็นอย่างดี แต่สุดท้ายเจ้าของปางช้างได้นำตั๋วรูปพรรณมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน พร้อมกับยืนยันช้างเชือกดังกล่าวเป็นช้างพังน้ำเพชร ไม่ใช่พังโย จึงไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 24 มี.ค.ทำให้ นายสมศักดิ์ เรียงเงิน ควาญ-เจ้าของช้างพังโยไม่สามารถนำช้างกลับ จ.สุรินทร์ได้ตามที่ตั้งใจไว้ได้

-จากการสอบถาม นายสมศักดิ์ เรียงเงิน ควาญ-เจ้าของช้างพังโย เปิดเผยว่า ช้างพังโย ได้มีการจดตั๋วรูปพรรณช้าง เมื่อเดือน ก.ค.2544 ที่ จ.สุรินทร์ ต่อมาได้นำช้างมาทำงานกับปางช้างในพื้นที่ จ.ภูเก็ต-พังงา และในปี 2546 ได้นำช้างพังโยไปทำงานที่ปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยในขณะนั้นช้างพังโยกำลังตั้งท้อง หลังเสร็จงานประจำวันได้นำไปผูกไว้ในป่าใกล้ๆกับปางช้าง รุ่งเช้ากลับไม่พบช้างพังโยหายไป พบเพียงรอยยางรถเข้ามาจอดบริเวณที่ผูกช้างไว้ และได้ติดตามช้างโยมาตลอด 14 ปี จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีพลเมืองดีส่งภาพช้างพังโยมา เพื่อตรวจสอบตำหนิรูปพรรณว่าใช่หรือไม่ จากภาพแน่ชัดว่าเป็นช้างพังโย จึงเดินทางมายัง สภ.ฉลอง เพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจขอไปตรวจสอบช้างที่ปางดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรุดลง พื้นที่ตรวจสอบ ที่ บ้านเลขที่ 199 บ้านโชค หมู่ 4 ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายสมศักดิ์ เรียงเงิน ควาญ-เจ้าของช้างพังโย และสถานที่เลี้ยงช้างของตระกูล “เรียงเงิน” พบมีเพียงลูกชายของนายสมศักดิ์ เรียงเงิน คือนายเอกวรินทร์ เรียงเงิน ลูกชาย เฝ้าบ้านคอยดูแลและให้อาหารช้าง พลายป๋อง ช้างงาสวยงาม ขวัญใจชาวชุมชนเขวาสินรินทร์ อายุ 23 ปี จากการสอบถามทราบว่า ยกครอบครัวเดินทางกันไปทั้ง ตระกูล เพื่อตามเอาช้างคืนกลับบ้านเกิด เพราะพังโยเปรียบเสมือนคนในครอบครัว ตระกูล “เรียงเงิน” ในเมื่อมีใบแจ้งความเรื่องช้างหายไว้เมื่อ25 ม.ค.2546ไว้เป็นหลักฐาน ในขณะนี้ได้เจอช้างและพิสูจน์ตามขบวนการของสำนักงานปศุสัตว์แล้วออกมาตรงตามทะเบียนตั๋วรูปพรรณชื่อช้างเรา(พังโย)ไมโครชิพรหัส121675455ที่ได้เคยแจ้งความไว้ที่สภ.กระบี่ เพราะฉะนั้น ครอบครัวตระกูล “เรียงเงิน” นำโดย นายสมศักดิ์ เรียงเงิน ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต เพื่อขอให้เจ้าของปางช้างคืนทรัพย์สิน แก้วตาดวงใจของครอบครัว คือพังโย โดยเร็วที่สุด เพื่อคืนสู่อ้อมอก หลังจากพลัดพรากกันมานานแสนนานกว่า 14 ปี

-ด้าน นายเอกวรินทร์ เรียงเงิน ควาญช้างหนึ่งในครอบครัว ตระกูล “เรียงเงิน” กล่าวว่า พังโย ที่หายไปเป็นของลุง คือนายชอบ เรียงเงิน เป็นพี่ชายของพ่อตน คือนายสมศักดิ์ เรียงเงิน ตอนนี้พ่อ ลุง และครอบครัว ได้ไปตามหาช้าง ที่ จ.ภูเก็ต ตอนนี้กำลังยุ่งๆกันตนก็เลยไม่กล้าโทรศัพท์ถามข่าวคราว ตนอยากได้ช้างคืน ช้างมีราคาเป็นหลักล้าน ยิ่งเราเลี้ยงมากับมือ ก็รักเมือนคนในครอบครัว อยากฝากผ่านสื่อ ถึง โจร เจ้าของปางช้าง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเอาช้างกลับคืนถึง สู่อ้อมอกครอบครัวควาญช้างที่แท้จริง คนซื้อช้างอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่า พังโย มีการฝังไมโครชิฟ เมื่อ 14 ปีที่แล้ว คนเอามาขายมีแค่พิมพ์ รูปพรรณช้าง ก็คิดว่าช้างที่ซื้อถูกกฎหมาย ครอบครัว ตระกูล “เรียงเงิน” ขอยืนยันว่า พังโย มี ไมโครชิพ รหัส121675455 ยืนยันชัดเจน จึงอยากจะขอช้างคืนถิ่น สุรินทร์บ้านเกิด

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์ 091-0179989