‘จาตุรนต์-ณัฐวุฒิ-เหวง’อดีตไทยรักษาชาติ ตั้งพรรค’เส้นทางใหม่’ เตรียมเปิดตัว

298

“จาตุรนต์ ฉายแสง”ประกาศตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อพรรค “เส้นทางใหม่” มี อดีตสมาชิก ไทยรักษาชาติเก่า “ณัฐวุฒิ-หมอเหวง-ก่อแก้ว-ประภัสร์-นิคม”ร่วมทีม เตรียมเปิดตัวเร็วๆนี้

วันที่ 19 ส.ค.2564 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เตรียมที่จะเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ โดยข้อความระบุว่า เตรียมเปิดตัวพรรคครับไต่ถามกันมาเป็นระยะว่าการทำพรรคการเมืองไปถึงไหน ผมขอถือโอกาสนี้ชี้แจงสักหน่อยครับ

ผมกับเพื่อนๆ ร่วมกันสร้างพรรคการเมืองมาระยะหนึ่งและมีความคืบหน้าไปพอสมควร เตรียมจะเปิดตัวมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งใจว่าจะเชิญคนมาร่วมงานให้คึกคัก แต่ต้องเลื่อนมาเพราะสถานการณ์โควิด บางช่วงก็เห็นว่าสถานการณ์ทางการเมืองอาจจะไม่ค่อยอำนวยเท่าใดนัก

มาถึงเวลานี้บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงวิกฤต ทั้งการแพร่ระบาดของโควิดและผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่รุนแรงหนักหนาสาหัส การบริหารงานของรัฐบาลล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปทั่ว การเมืองกำลังผันผวน ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ไปไหน ไม่มีการแก้ไขในเรื่องสำคัญที่จะทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นหรือป้องกันวิกฤตทางการเมืองที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่มีวี่แววว่าวิกฤตการณ์นี้จะคลี่คลายไปได้ง่ายๆ

ผมกับผู้ร่วมงานมาปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่าในสถานการณ์แบบนี้พรรคการเมืองเป็นเวทีและเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการรวบรวมผู้คนที่มีความคิดอุดมการณ์ใกล้เคียงกันร่วมกันผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหาของประเทศได้ตามสมควร จึงเห็นร่วมกันว่าต้องเดินหน้าสร้างพรรคการเมืองนี้และทำให้พร้อมเพื่อดำเนินการทางการเมืองโดยเร็วต่อไป เราจะปรับแผนงานเปิดตัวเสียใหม่ให้เรียบๆ ง่ายๆ เหมาะกับสถานการณ์และเปิดตัวในเร็วๆ นี้ครับ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายจาตุรนต์ จะตั้งพรรคชื่อ พรรคเส้นทางใหม่ ซึ่งในขณะนี้ได้ยื่นจดทะเบียนต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)แล้ว โดยเบื้องต้นมีแกนนำ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตรองประธานวุฒิสภา นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่ารฟม. นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด ซึ่งต่างก็เคยอยู่ร่วมกันในพรรคไทยรักษาชาติ แต่ภายหลังได้ถูกยุบพรรคไป

อย่างไรก็ตาม นายณัฐวุฒิ จะไม่สามารถลงสมัครส.ส.ได้เนื่องจากติดคุก 2 ปี 8 เดือน คดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 แต่ นายณัฐวุฒิ จะทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนช่วยปราศรัย และช่วยในการดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นแนวร่วม โดยเฉพาะการจัดการชุมนุม คาร์ปาร์ก เมื่อวันที่15ส.ค.ที่ผ่านมาในการไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เพื่อหวังคะแนนนิยมของคนรุ่นใหม่ในการสนับสนุนพรรคเส้นทางใหม่อีกด้วย