เริ่มแล้วเวทีสร้างความรู้/รับฟังความเห็นสถานการณ์พลังงานในภาคใต้ที่กระบี่

28

กระบี่ – จัดกำลังทหาร ตำรวจ และ อส.กว่า 100 นาย คุมเข้มเวทีสร้างความรู้ความเข้าใจและรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานในพื้นที่ภาคใต้ ที่ จ.กระบี่ ขณะที่กลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เตรียมแถลงการณ์ต่อการจัดเวที ของ คสช.และ แถลงจุดยืนกรณีโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน
เวลา08.30 น.วันนี้ ( 27 มี.ค.) ที่โรงแรมกระบี่ มารีไทม์ ปาร์ค แอนด์ สปา รีสอร์ท อ.เมือง จ.กระบี่ ผู้นำชุมชน ผู้นำองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และ ภาคประชาชน ในพื้นที่ 4 จังหวัดฝั่งอันดามัน กระบี่ พังงา ภูเก็ต ตรัง ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเวทีสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าภาคใต้ ได้ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมเวที ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด มีการนำเครื่องสแกนบัตร และ เครื่องตรวจจับโลหะแบบเดินผ่านมาติดตั้งที่บริเวณทางเข้าพร้อมตรวจค้นกระเป๋าทุกคนที่เดินผ่าน นอกจากนี้ยังมีการนำรถบรรทุกนักโทษ มาจอดไว้ที่ด้านหน้าด้วย
สำหรับพิธีการเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 09.50 น.โดยเนื้อหาสาระในการประชุมวันนี้ในช่วงเช้า จะเป็นการบรรยายเรื่องสถานการณ์การใช้พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนผ.) การบรรยายเรื่องทางเลือกที่เหมาะสมและการยอมรับได้ในการสร้างโรงไฟฟ้าโดย กฟผ. และในช่วงบ่ายจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากภาครัฐและเอกชนเพื่อสรุปข้อมูล ส่งให้ คสช.พิจารณาในการประกอบความคิดเห็นจะสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินต่อไป
ขณะเดียวกันกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันกามันจากถ่านหินก็ได้มีการเตรียมเดินทางมายังเวทีที่มีการจัดกิจกรรม ดังกล่าว เช่นกัน โดยทางนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ ได้มี การโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค ว่า ในช่วงเวลา 09.00 จะมีการแถลงข่าวที่บริเวณสถานที่ประชุม และและหลังเสร็จสิ้นการประชุมในเวลา 17.30 น.วันที่ เพื่อแสดงจุดยืนต่อ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในจังหวัดกระบี่
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายประสิทธิชัย ได้มีการเปิดเผยถึง รายละเอียดในการแถลงการณ์ดังกล่าวมีใจความโดยสรุป ว่า เห็นด้วยกับ โจทย์ของ คสช.ที่ต้องการหาทางออกเรื่องพลังงานในภาคใต้ที่ไม่ผูกกับโรงไฟฟ้าถ่านหินแต่.ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการจัดงาน ที่โน้มเอียงไปในทางการให้ข้อมูลด้านเดียวแก่ผู้รับฟัง ซึ่งจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดไปตลอด
เพราะผู้เข้าฟังส่วนใหญ่เป็นฝ่ายปกครองที่ส่งผลต่อความคิดของประชาชน และข้อมูลทั้งหมดเกิดจากเจ้าของโครงการผู้จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพียงฝ่ายเดียว แต่ก็จะร่วมนำเสนอทางออกพลังงานภาคใต้ในเวทีนี้ ด้วยเห็นว่าโจทย์ทางออกควรจะได้พูดคุยกันมานานแล้ว. รัฐบาลหรือ คสช.ไม่ควรนำข้อมูลการรับฟังความเห็นดังกล่าว ไปสู่การตัดสินใจอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน

cr:MGRใต้