สภา เดือด ฉะกันยับ ปม”บิ๊กตู่”แจกเงิน 5ล. แลกคะแนนโหวต ให้นั่งเก้าอี้นายกฯต่อไป

34

สภา ฉะกันเดือด พท. ขยี้ซ้ำปม ข่าว”บิ๊กตู่” แจกเงินส.ส.5ล้าน ไล่บี้ “ชวน” รีบเช็ควงจรปิดหวั่นหลักฐานหาย ด้าน “วีระกร” รับเป็น 1 ใน 7 คนเข้าพบนายกฯจริง พร้อมควักกระเป๋าโชว์ ไม่มีซักบาท ซัดคนกล่าวหา”เลวทรามต่ำช้า”
2 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อเวลาประมาณ 15.15 น.บรรยากาศเริ่มดุเดือดมากขึ้น หลังจากนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายฯกล่าวหานายกฯ แจกเงิน ส.ส.คนละ 5 ล้านบาทในสภาฯเพื่อแลกโหวตไว้วางใจอยู่ในตำแหน่งต่อไป ทำให้ถูกส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงกันวุ่นวายนั้น

ต่อมาเวลา 16.00 น.นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นหารือว่า ข้อกล่าวหาที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวเมื่อสักครู่เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงบ้านเมืองเรากำลังจะย้อนยุคกลับไปสมัยก่อนมีการจ่ายเงินกันในห้องน้ำรัฐสภาวันนี้ท่านประธานเป็นประมุขของสภาผู้แทนราษฎรท่านประธานมีดำริให้ ให้นายกรัฐมนตรีมาตอบในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ขอความกรุณาท่านประธานได้ไปถอดเทปออกมาจากชั้น3 ณ บัดนี้เพราะได้ยินข่าวว่า มีคนที่กำลังจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับห้องโสตในส่วนที่มีกล้องวงจรปิดสภา

“สภาใหม่มีกล้องวงจรปิดทุกชั้นทุกมุม ถ้าเกิดว่าหลักฐานออกมากลายเป็นกล้องดัมมี่เหมือนกับโรงพักในจังหวัดนครสวรรค์ บอกรถสีขาวมาส่งผู้ต้องหาและหายไปแล้วเกรงว่าประธานสภาและรวมถึงสภาผู้แทนราษฎรแห่งนี้จะเป็นจำเลย”นายจุลพันธ์ กล่าว

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เราจะประชุมในวาระของเราให้เป็นไปตามระเบียบวาระที่เราทำส่วนประเด็นอะไรที่มีการกล่าว หาก็ได้รับแจ้งว่า นายกจะมาชี้แจงหลังจากที่สมาชิกได้อภิปรายไปแล้วกระบวนการจะเป็นไปตามปกติ ข้อกล่าวหาอะไรก็ตามเป็นเรื่องของผู้หนึ่งกล่าวหาและเป็นเรื่อง ที่อยู่ระหว่างการอภิปราย ส่วนเรื่องนอกเรื่องในห้องนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่ากันต่อไป ทุกอย่างเป็นไปตามระบบ อย่าไปขยายความกันไป ให้เป็นปัญหาส่วนเรื่องอื่นสามารถดำเนินการต่อไปได้ถ้าเรามีข้อมูลอะไรที่ทำให้เสื่อมเสียกับสภาเหล่านี้พวกเราทุกคนก็มีหน้าที่จะต้องจัดการภาพพจน์ของเรื่องสส.ทั้ง 500 คน

ด้านนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนเป็น 1 ใน 7 คนที่เข้าไปพบนายกฯ พร้อมๆกับเพื่อนส.ส.พรรคเดียวกัน ได้แก่ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร และนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช ยืนยันว่าไม่ได้มีเรื่องเกี่ยวกับเงินทองอะไรอย่างที่พูด

“ขอให้นายวิสาร ถอนคำพูด ท่านจะว่านายกฯก็ว่าไปเพราะอยู่ในญัตติ แต่จะมากล่าวหาเพื่อนสมาชิกด้วยกัน ตนว่ามัน เลวทรามต่ำช้า ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่มีเลยสักตังพร้อมกวักกระเป๋าโชว์ ตนไม่เข้าใจว่าเพื่อนสมาชิกเอาคำพูดเร็วเร็วอย่างนี้มาพูดในสภาได้อย่างไรท่านประธานต้องให้เค้าถอนคำพูดส่วนจะไปเปิดกล้องวงจรปิด เชิญเลยไปเปิดให้เต็มที่” นายวีระกร กล่าว ขณะที่ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ถ้อยคำแบบนี้เป็นเรื่องวิบัติ เป็นเยี่ยงอย่างให้เกิดบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง ถ้ามีคนกระทำผิดเช่นนั้นจริงก็ต้องแจ้งความ

จากนั้นนายชวน ได้ตัดบทนายนิโรธ ที่พยายามจะลุกประท้วง และพยายามจะชี้หน้านายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ได้ลุกขึ้นสนับสนุนนายจุลพันธ์ ที่จะให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้โดยทันที เพราะอยู่ในกรอบอำนาจของประธาน โดยนายชวนบอกกับนายนิโรธว่า “คนนครสวรรค์ดูอยู่” พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้มีกระบวนการอยู่แล้ว ตนไม่สามารถลุกจากห้องประชุมไปตรวจสอบได้ในทันที ต้องให้นายกฯเป็นผู้มาชี้แจง หากตรวจสอบแล้วไม่ได้ผิดก็ถือว่าเสียหาย แต่ถ้าตรวจสอบแล้วเป็นเรื่องจริง ก็ต้องรับผิดตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว