นายกฯ ถกครม.เต็มคณะครั้งแรก “บิ๊กป้อม” การันตี พปชร.ไร้ปัญหา ทุกอย่างเรียบร้อย

40

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมครม. เต็มคณะครั้งแรกคึกคัก หลังโควิดแพร่ระบาด จับตารอยร้าว พปชร. หลัง “กลุ่ม 3 ช.” แวะพบ “บิ๊กป้อม” ก่อนร่วมถก ครม. ขณะ” สันติ” ปัดตอบสื่อ ชิ่งเข้าประชุมทันที 

วันที่ 7 ก.ย.2564 เวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี หลังนอก ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยวันนี้ถือเป็นการประชุม ครม.เต็มคณะครั้งแรก ภายหลังเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ที่ผ่านมาการประชุมของ ครม.เปลี่ยนมาใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ประมาณ 5 เดือน และเป็นการประชุม ครม.ครั้งแรกหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไรก็ตาม การประชุม ครม.ครั้งนี้ เป็นที่ถูกจับตามองหลังเกิดเหตุบาดหมางในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยวันเดียวกันนี้ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ไม่มีรัฐมนตรีคนใดมารอพบ พล.อ.ประยุทธ์เหมือนที่เคยเป็นมา แต่ที่ตึกบัญชาการปรากฏว่ารัฐมนตรี “กลุ่ม 3 ช.” นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ , นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงานและเหรัญญิกพรรค และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ได้ขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังและผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งปกติวันประชุม ครม.นายสันติ จะเข้าพบ พล.อ.ประวิตร ที่ห้องทำงานตึกบัญชาการก่อนทุกครั้ง แต่หลังมีกระแสข่าวได้แยกตัวออกจากกลุ่ม 4 ช. โดยนายสันติได้เดินทางมาตึกสันติไมตรี ทันที ไม่ได้แวะไปที่ห้องพล.อ.ประวิตร เหมือนทุกครั้งผู้สื่อข่าวถามว่า การเข้าพบนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา มีประเด็นการเมืองหรือมีประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายสันติเพียงแต่ยิ้ม แต่ไม่ได้ตอบคำถาม อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงมาจากตึกไทยคู่ฟ้าไปยังตึกสันติไมตรี โดยได้เข้าไปยังห้องสีเหลืองเพื่อพักคอย โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เข้าไปพูดคุย คาดว่าเป็นการหารือวาระ ที่กระทรวงมหาดไทย เสนอ ครม.พิจารณาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือ ผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 3 ประเภท ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบล กทม. และเมืองพัทยา

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร เดินทางมาถึงตึกสันติไมตรีเมื่อเวลา 08.45 น. โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตรได้เข้าไปพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ที่ห้องสีเหลืองก่อนประชุม ครม.ตามปกติ ด้าน ร.อ.เอกธรรมนัส นางนฤมล และนายอธิรัฐ เดินเข้าห้องประชุม ครม.ทันที โดย ร.อ.ธรรมนัสและนางนฤมลเดินพูดคุยกันเข้าห้องประชุมอย่างอารมณ์ดี