ครม.เสียงแตก ขยายสัมปทาน ดาวเทียมไทยคม “กัลยา-มนัญญา” ลั่นไม่เห็นด้วย

35

ครม.ถกเครียดกรอบขยายสัมปทานไทยคม “คุณหญิงกัลยา” ห่วงทำผิด ด้าน “มนัญญา”ลั่นขอถอนตัวจากวาระหากเห็นชอบ ขณะ รมว.ดิจิทัลฯ ยันครม.แค่เห็นชอบแล้วให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำสัญญาตาม พรบ.ร่วมทุ

วันที่ 7 ก.ย.64 การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้ใช้เวลานานกว่า 40 นาที ในการพิจารณาแนวทางการดำเนินการตามสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ โดยรัฐมนตรีบางคนแสดงความกังวลในการลงมติให้ความเห็นชอบเรื่องดังกล่าว อาทิ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ที่ห่วงว่าจะเป็นการทำผิดให้เป็นถูก เพราะสัญญาดังกล่าวผิดวัตถุประสงค์โครงการมาตั้งแต่แรก เช่นเดียวกับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ค้านว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ การให้ความเห็นชอบโดยที่ไม่เห็นรายละเอียดในสัญญา อาจทำให้ครม. มีปัญหา และหากที่ประชุมจะเดินหน้าพิจารณาและลงมติเห็นชอบ ตนจะขอถอนตัวออกจากวาระพิจารณาดังกล่าว

ขณะที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึง นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้พยายามชี้แจงรายละเอียด พร้อมยืนยันว่า การพิจารณาของ ครม.จะเห็นชอบเพียงกรอบการดำเนินการ จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปจัดทำรายละเอียดในสัญญาเพื่อให้เป็นไปตามพ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 จากนั้นจะนำให้ ครม.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง