“บิ๊กตู่” เครียด!! ถอนหายใจ หลังเขี่ย “ธรรมนัส-นฤมล” พ้นเก้าอี้ ลั่นยังไม่คิดปรับครม.

57

นายกรัฐมนตรี ปัดตอบ ปมสั่งปลดฟ้าผ่า “ธรรมนัส-นฤมล” พ้นครม. ชี้ เป็นการตัดสินใจด้วยตัวเอง ก่อนถอนหายใจอย่างไรก็ออกแล้ว  พร้อมย้ำ ยังไม่ปรับครม. มีคนทำงานแทนอยู่แล้ว

วันที่9 ก.ย.2564 เวลา 16.20 น. ที่ โรงพยาบาลปิยะเวท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีประกาศราชกิจจานุเบกษา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจพร้อมกล่าวว่า ได้ข่าวเมื่อกี้นี้รัฐมนตรีลาออก เขาก็เคยพูดไว้อยู่แล้วไม่ใช่หรอร.อ.ธรรมนัส ว่าไม่ได้เป็นรัฐมนตรีก็ออกไปเป็น ส.ส ก็สามารถช่วยประชาชนได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ช่วยงานกันมาโดยตลอด เดี๋ยวคงเป็นเรื่องของพรรคที่จะไปหารือกันว่าจะทำอย่างไร แต่ยืนยันว่างานทุกงานไม่มีหยุดยั้ง มีคนทำงานให้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่าจะไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวคอยดู คอยฟังข่าว เมื่อย้ำถามว่าถ้าปรับจะปรับกี่ตำแหน่ง นายกฯกล่าวว่า “ผมยังไม่ปรับใครในตอนนี้ เมื่อมีรัฐมนตรีลาออกก็ทำให้มีตำแหน่งว่าง ซึ่งผมก็ยังไม่ปรับคนเข้า” และต่อข้อว่าถือว่าเป็นการลาออกหรือว่าปลด นายกฯ กล่าวว่า ก็เขาลาออก เมื่อถามว่าแต่ตอนนี้มีราชกิจจานุเบกษาให้พ้นตำแหน่งประกาศแล้ว นายกฯกล่าวว่า “เอาแหละ ยังไงเขาก็ไม่อยู่แล้ว จะมายังไง จะไปยังไง ผมไม่ตอบ ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่เนื้อหาในราชกิจจานุเบกษาระบุว่า นายกรัฐมนตรีเป็นผู้กราบบังคมทูลให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการ เท่ากับเป็นการปลดออกใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวเลี่ยงว่า “ของผม ทำของผม” เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัสและนางนฤมล มาลาออกกับนายกฯ ก่อนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้แจ้งใครทั้งสิ้น มันอยู่ที่ตน ตนทำของตน เมื่อถามอีกว่ามีเหตุผลอะไร นายกฯกล่าวว่า “เหตุผลของผม ก็คือเหตุผลของผมสิ เอ้อ”

เมื่อถามว่าเป็นการทำงานไม่ได้เป้าหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า เอาละเป็นเรื่องของตน เมื่อถามย้ำว่าการทำงานในฐานะรัฐมนตรีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร นายกกล่าวว่า ประชาชนก็ดูเอาแล้วกัน เมื่อถามว่าเป็นผลพวงจากการอภิปรายหรือไม่ที่มีผลพวงจะโค่นล้มนายกฯ นายกฯกล่าวว่า ทั้งหมดข่าวก็มาจากสื่อทั้งนั้น โอเคนะขอบพระคุณนะจ๊ะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างนี้นายกฯ ได้เดินหนีออกจากโพเดียม ท่ามกลางสื่อมวลชน ที่พยายามสอบถามคำถาม จนทำให้นายกฯย้อนกลับมาที่โพเดียมอีกครั้ง ซึ่งผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อปรับออก 2 คนแล้วจะมีใครมาแทน นายกฯกล่าวว่า ปรับออกแล้วเป็นยังไงล่ะ แหมจะให้เอาออกหมดเลยไหม เมื่อถามว่าร.อ.ธรรมนัส ถือเป็นทายาท 3 ป.ทางการเมือง ตอนนี้เหตุการณ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงใน 3 ป.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มันมีเกณฑ์อะไรนักหนาล่ะ

จากนั้นนายกฯได้เดินหนีออกจากโพเดียมอีกครั้ง ขณะที่สื่อมวลชนยังพยายามถามอีกหลายคำถาม และถามย้ำว่าสรุปว่าการลาออกของ 2 รัฐมนตรีเป็นผลจากการอภิปรายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าไม่เกี่ยวกับการอภิปราย พร้อมเอามือตบที่หน้าอก และกล่าวว่า “ทำเพื่อประชาชนทำเพื่อการบริหารงาน ไม่ต้องยืนยันนอนยันอะไรทั้งนั้นแหละ เป็นเรื่องของนายกฯ “