“อนุทิน” ไม่ขวางฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ ให้เด็กนร.อายุ12ปีแต่ให้ผู้ผลิตขึ้นทะเบียนกับอย.

58

รมว.สาธารณสุข เตรียมให้บริการฉีดวัคซีน กับเด็กอายุ12ปีขึ้นไป โดยเบื้องต้นจะใช้วัคซีนไฟเซอร์ ที่ระบุว่าสามารถฉีดให้กับเด็กได้

วันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแผนการฉีดวัคซีน ให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปว่า เป้าหมาย เพื่อให้เด็กมีความปลอดภัย จากโรคระบาด วางแผนไว้ว่า จะไปให้บริการกันถึงในโรงเรียน ส่วนวัคซีนที่จะให้บริการ เบื้องต้นมีเฉพาะไฟเซอร์ เนื่องจากตอนขึ้นทะเบียน เป็นยี่ห้อเดียว ที่ระบุว่า สามารถ ฉีดให้กับเด็ก อายุ 12 ปีขึ้นไปได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ก็ต้องดูผลศึกษาจากคณะกรรมการวิชาการเพิ่มเติม ส่วนการลงมือปฏิบัติ ก็อาจต้องให้ผู้ปกครองร่วมกันตัดสินใจด้วย สำหรับวัคซีน ยี่ห้ออื่น หากจะมาให้บริการกับเด็กก็ต้องไปขึ้นทะเบียนใหม่กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

สถานการณ์การให้บริการวัคซีนในประเทศไทย มีการจัดหา และ นำเข้าวัคซีนเรื่อยๆ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ความสามารถในการฉีดของเราทำได้ถึง 9 แสนโดสต่อวัน การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่จำเป็น จะช่วยลดอัตราการป่วยหนัก และลดอัตราการเสียชีวิต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนมาตรการการคลายล็อคนับจากนี้ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากปัจจัยหลายอย่าง หากมั่นใจว่ามีความปลอดภัยการคลายล็อค ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน