“อิหร่าน” เตรียมหารือ “รัสเซีย บูรณะมัสยิดเปอร์เซียโบราณ ในเขตอัสตราคาน

37

ผู้แทนทางการทูตอิหร่าน เตรียมหารือ กับ รัสเซีย เพื่อ ดำเนินการ บูรณะมัสยิดเปอร์เซีย เขตอัสตราคาน รัสเซีย ที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม หลังก่อสร้างผ่านมาแล้วกว่า 160 ปี

ผู้แทนทางการทูตของอิหร่านเดินทางเยือนภูมิภาคเศรษฐกิจ อัสตราคาน (Astrakhan) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระหว่างการเดินทาง ได้แวะเยือนมัสยิดเปอร์เซีย ซึ่งคาดว่าสร้างมากว่า 160 ปีแล้ว กอเซ็ม ญาลาลี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย แสดงความไม่สบายใจต่อสภาพของมัสยิดที่ทรุดโทรม และปัจจุบันกลายเป็นเพียงอนุสรณ์สถานที่ผุพัง เขาได้ขอหารือกับเจ้าหน้าที่รัสเซียเพื่อจัดการบูรณะสถานที่ ซึ่งเป็นทั้งสัญลักษณ์และศาสนสถาน

การเข้ามาสู่อัสตราคานของชาวอิหร่านครั้งแรก สามารถย้อนไปได้ถึงยุคของกษัตริย์ปีเตอร์ ผู้ยิ่งใหญ่ (Peter the Great – Peter I) เมื่อรัสเซียเริ่มขยายการต่อต้านอิหร่านซึ่งสิ้นสุดในศตวรรษที่ 19 จากนั้น ชาวเปอร์เซีย (ชีอะฮ์) ได้ก่อตั้งชุมชนขึ้น และสร้างมัสยิดที่ก่อด้วยอิฐ บนถนนคิรอฟ ในปี 1860 มัสยิดบริหารงานโดยสภาที่ตั้งขึ้นเป็นพิเศษ อาคารมัสยิดเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ มีโดมหลัก และหออะซาน 4 หอ ด้านหน้าอาคารออกแบบตามสถาปัตยกรรมอิสลามแบบคลาสสิก

นักข่าวชาวรัสเซียจากอัสตราคาน อธิบายว่า มัสยิดมีโครงสร้างที่สวยงาม หออะซานยังดูใหม่ แต่ภายในอาคารเป็นแบบดั้งเดิม ในขณะที่มีเพดานต่ำ ทำให้ทางเดินค่อนข้างมืด ผู้ที่ต้องการเยี่ยมชมมัสยิดจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดทางด้านศีลธรรม และขออนุญาตต่อผู้นำมัสยิด หรือสภาบริหารมัสยิด

เอกอัครราชทูตอิหร่านเยือนภูมิภาคอัสตราคานเป็นเวลา 3 วัน โดยได้ปรึกษาหารือกับผู้ว่าการประจำภูมิภาค นายอิกอร์ บาบุชคิน เกี่ยวกับการสร้างมัสยิดขึ้นใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดให้คำมั่นว่า จบูรณะ, มัสยิดเปอร์เซียะปูทางในการปรับปรุงมัสยิดเปอร์เซียดังกล่าว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีมัสยิดมากกว่า 50 แห่งได้รับการบูรณะ และสร้างใหม่ในภูมิภาคอัสตราคาน