“ไพบูลย์”ชี้ชัด นายกฯไม่มีอำนาจยื่น ศาลฯ ตีความปมแก้รธน.ข้องใจ”วรงค์”มีปัญหาไร

42

รองหน.พปชร. เชื่อ นายกฯไม่ยื่นศาลตีความร่างแก้ รธน. เหตุไม่มีอำนาจ ถามกลับ ‘หมอวรงค์’ มีปัญหาอะไรกับ ‘บัตร 2 ใบ’ ทั้งที่สมัยปี 54 เคยลงมติเห็นชอบ

วันที่ 17 ก.ย.2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหน.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ยื่นเรื่องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม ให้ใช้อำนาจ ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยความชอบของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบในวาระสาม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ดำเนินการตามที่ นพ.วรงค์ร้องขอ อีกทั้ง นายกรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจตามขั้นตอนดังกล่าว เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (9) กำหนดรายละเอียดไว้เป็นการเฉพาะสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในขั้นตอนของการยื่นศาลรัฐธรรมนูญหลังจากที่รัฐสภาลงมติเห็นชอบวาระสาม ให้เป็นอำนาจหน้าที่สมาชิกรัฐสภา และมีเงื่อนไขที่ยื่นได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 (8) เท่านั้น

ทั้งนี้ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่มีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือ นพ.วรงค์เอง ที่อ้างว่าการแก้รัฐธรรมนูญ ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะฟื้นระบอบทักษิณ ทำให้สังคมสับสน ตอนนี้ไม่มีระบอบทักษิณ หรือระบอบประยุทธ์ มีแค่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“ผมไม่เข้าใจว่า นพ.วรงค์มีปัญหาอะไรกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทั้งที่ก่อนปี 2557 บัตรเลือกตั้ง 2 ใบไม่มีใครยกมาเป็นประเด็น และในปี 2554 ที่พรรคประชาธิปัตย์นำแก้รัฐธรรมนูญ และ นพ.วรงค์ ในฐานะอดีต ส.ส.ได้ร่วมลงมติเห็นชอบด้วยไม่มีปัญหา เป็นผมเสียอีกที่ยุคนั้นเป็น ส.ว. ลงมติคัดค้าน”  นายไพบูลย์กล่าว และว่า ส่วนที่มองว่ามาตรา 86 ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเกินหลักการนั้น ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 124 เขียนเนื้อหาให้สามารถแก้เนื้อหาที่จำเป็นและเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการได้ จึงไม่มีประเด็นใดที่จะนำเรื่องไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญได้