“พิชัย”เตือน”บิ๊กตู่”คิดแต่จะกู้ แต่ไม่คิดหารายได้ ฉุดหนี้สาธารณะเกิน70% อตร.แน่

39

รองหน.พท.ด้านเศรษฐกิจ  ห่วง “ประยุทธ์”  ทำ “ประเทศหนี้ล้น ประชาชนหนี้ท่วม” เตือน ยกเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70% จะไม่มีปัญญาใช้หนี้คืน ชี้ ยังโกหกไม่เลิก สวนความจริง ประเทศรายได้สูง

วันที่ 20 ก.ย.2564 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ กำลังต้องยกเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% ของจีดีพี เป็น 70% ของจีดีพี ทั้งที่พยายามโม้มาตลอดว่าหนี้สาธารณะจะไม่เกินเพดาน 60% แต่สุดท้ายก็ต้องกู้ทะลุเพดาน และเป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก เพราะตลอด 7 ปีที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ไม่เคยรู้จักการหารายได้มาใช้หนี้เลย

ดังนั้นการที่หนี้สาธารณะจะพุ่งไปถึง 70% จะทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการชำระหนี้ เพราะปัจจุบันรายได้ของรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาษีอากรที่เก็บได้ลดลง เหลือเพียง 13-14% ของจีดีพีเท่านั้น รายได้จะไม่สามารถใช้หนี้ได้เลย จะมาอ้างประเทศอื่นเช่น ญี่ปุ่น หรือสหรัฐ ที่มีสัดส่วนหนี้สาธารณะสูงกว่า แต่ประเทศเขาเก็บภาษีได้ในสัดส่วนที่สูงกว่าประเทศไทยมากเช่นกัน การที่พลเอกประยุทธ์กู้จนจะถึง 70% จะเป็นปัญหาสำหรับรัฐบาลในอนาคตที่จะต้องใช้เงินในการฟื้นเศรษฐกิจ เพราะถ้าพลเอกประยุทธ์กู้มากเกิน รัฐบาลในอนาคตแม้จะมีความสามารถมากกว่า แต่จะไม่มีเงินเหลือให้กู้มาฟื้นเศรษฐกิจได้ ประชาชนจะลำบากกันอย่างรุนแรงและยาวนาน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า หนี้ครัวเรือนได้ขึ้นไปถึง 14.13 ล้านล้านบาท หรือ 90.5% ของจีดีพี และ จะทะลุ 93% ภายในสิ้นปี ซึ่งแสดงถึงความลำบากของประชาชนที่รายได้ไม่พอค่าใช้จ่ายจึงต้องไปกู้หนี้ยืมสินจนหนี้ทะลุไปมาก ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ตลอดเวลาที่พลเอกประยุทธ์บริหารเศรษฐกิจล้มเหลวจนทำให้ “ประเทศหนี้ล้น ประชาชนหนี้ท่วม” หนี้สินเพิ่มพูน ลำบากกันตั้งแต่รัฐบาลยันประชาชนเลย