ป.ป.ง. ประกาศ ยึดทรัพย์ “พิยดา” แม่ค้าออนไลน์ ต้นตอหลอกขายมือถือนักเรียน

116

ราชกิจจานุเบกษา แพร่ประกาศ ป.ป.ง. มีคำสั่งยึดทรัพย์ “พิยดา” เจ้าของร้านค้าออนไลน์ หลอกขาย โทรศัพท์ ให้”น้องก้อง” เด็กนักเรียน ชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.เชียงใหม่ จนทำให้เกิดอาการเครียด จนเส้นเลือดสมองแตกตาย

จากกรณี พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม น.ส.นฤมล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี และ น.ส.สายน้ำผึ้ง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี สองผู้ต้องหาหลอกขายโทรศัพท์มือถือให้กับ น้องก้อง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ จนทำให้น้องเกิดความเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตก​ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาอ้างว่า รับจ้างเปิดบัญชีให้กับ น.ส.พิยดา ที่เปิดร้านค้าออนไลน์ผ่าน​อินสตาแกรม (ไอจี) ซึ่งมีผู้ติดตาม 60,000 คน​ มีพฤติกรรมชอบใช้ของแบรนด์เนมใช้ชีวิตหรูหรา ซึ่งเงินส่วนใหญ่ที่ได้มาก็มาจากการฉ้อโกงผู้อื่น​ ทั้งยังเคยต้องคดีความผิดในลักษณะเดียวกัน

หลังจากนั้น ชาวเน็ตต่างพากันขุดคุ้ยเรื่องราวของ น.ส.พิยดา ออกมา โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาเผยว่า “น.ส.พิยดา ตัวจริง ณ ปัจจุบัน ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง (มีผู้เสียหายกว่า 500 คน) VS ครอบครัวน้องก้องเด็ก 14 ที่เครียดจนเส้นเลือดสมองแตก ที่ต้องสูญเสียน้องไปอย่างไม่มีวันกลับ ชีวิตดีๆ บนความตายของผู้อื่น โกงมาเกิน 5 ปี ผู้เสียหายเกิน 500 คน มีเงินหมุน 35 ล้าน

โดยนางมีหลายแอ๊ก หลายเพจ นางจ้างคนเปิดบัญชีไปทั่ว เวลาเสิร์ชชื่อคนโกงจึงไม่ขึ้น เพราะเป็นบัญชีธนาคารคนอื่นที่นางจ้าง แต่สุดท้ายเส้นทางการเงิน จะไปรวมอยู่ที่นาง ส่วนเด็ก 18 เมื่อวานที่โดนจับแค่คนรับเปิดบัญชี” ล่าสุด เพจ Drama-addict ได้เผยแพร่ประกาศพนักงานเจ้าหน้าที่ สำนักงาน ปปง. เรื่อง ให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิจากการกระทำความผิดมูลฐาน โดยระบุว่า

“ปปง. มีคำสั่งยึดทรัพย์ พิยดา หรือตัวการใหญ่คดีหลอกขายมือถือ ที่เหยื่อเสียชีวิตไปแล้ว โดยมี ราชกิจจานุเบกษา ประกาศวันที่ 20 ก.ย.2564 ให้อายัดทรัพย์และให้ผู้เสียหายยื่นเอกสารคุ้มครองสิทธิ์ได้ https://www.amlo.go.th/index.php/en/news/detail/12042 ใครเป็นเหยื่อไปกรอกเอกสารกันได้ ส่วนเจ้าตัว ตอนนี้ยังจับไม่ได้ รอตำรวจแปะหมายจับอยู่”