ศาลฯ ให้ประกัน”จตุพร” คดีบุกบ้านสี่เสาฯ ตีราคาวงเงิน 3 แสน ปล่อยตัวแล้วค่ำวันนี้

113

นปช.เฮลั่น! ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “จตุพร พรหมพันธุ์” คดีบุกบ้านป๋าเปรม และใช้กำลังประทุษร้ายจนท.เมื่อปี 51 ตีราคาประกัน 3 แสนบาท พร้อมปล่อยตัวช่วงค่ำวันนี้

วันที่14 ต.ค.2564 เวลา 15.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มคนไทยไม่ทน และอดีตประธาน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำเลยคดีหมายเลขดำ อ.2799/2557 ที่พนักงานอัยการ คดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร กับพวกรวม 2 คน เป็นจำเลย กรณีชุมนุมล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่ยวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธฯและต่ออสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่

ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้จำเลยที่ 1 เคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตลอดมาจนกระทั่งจำเลยที่ 1 ต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาศาลฎีกาตามกำหนด 12 เดือนคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.240/2558 ของศาลชั้นต้น ต่อมาผู้ประกันส่งตัวจำเลยที่ 1 บังคับโทษตามคำพิพากษาคดีดังกล่าว ระหว่างนี้ได้มีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2564 โดยจำเลยที่ 1 อยู่ในเกณฑ์จะได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวตามมาตรา 6 (1) ประกอบมาตรา 16 และอยู่ระหว่างการอบรมเตรียมความพร้อมการปล่อยตามที่ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม กำหนดตามหนังสือของเรือนจําพิเศษกรุงเทพมหานคร ที่ ยธ 0768/9068 ประกอบกับอัยการโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราว ศาลอุทธรณ์จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 1 ระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้นเฉพาะคดีนี้ โดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท กรณีผิดสัญญาประกันให้ปรับ 300,000 บาท

ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้จำเลยที่ 1 หลบหนี จึงเห็นสมควรให้จำเลยที่ 1 นำหลักประกันตามจำนวนดังกล่าวมาวางศาลให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป โดย หลังจากนี้นายจตุพร จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพในช่วงค่ำวันนี้