“ยิ่งลักษณ์” ส่งตัวแทน ลุยน้ำท่วม มอบถุงน้ำใจ ให้ผู้ประสบอุทกภัย ที่ จ.สิงห์บุรี

36

“ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ส่งตัวแทนมอบถุงน้ำใจ พร้อมส่งความห่วงใย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสิงห์บุรี เรียกร้อง รัฐบาลเร่งเยียวยาทั่วถึงเป็นธรรม

วันที่ 15 ต.ค.2564 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งตัวแทนมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.บางกระบือ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี นำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาว และอดีตนายทะเบียนพรรค ทษช. นายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตรองเลขาธิการพรรค ทษช. และทีมเลขาฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ฝากให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกครอบครัว เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปโดยเร็ว และอยากฝากถึงรัฐบาลเรื่องการเยียวยาหลังน้ำท่วมขอให้ทั่วถึงและเป็นธรรมต่อพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะเกษตรกรที่จะต้องขาดรายได้ไปตลอดทั้งปี เพราะพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสีย สำหรับชาว จ.สิงห์บุรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ฝากให้กำลังใจ ขอให้ทุกคนผ่านพ้นความลำบากนี้ไปให้ได้ ในช่วงปี 54 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางมีตรวจงานที่สิงห์บุรีบ่อยมากๆ เนื่องจากมีเหตุที่ประตูระบายน้ำบางโฉมศรีแตก ที่ อ.อินทร์บุรีด้านนายวิม กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โทรฯ มาสอบถามถึงสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากมีข่าวว่าหลายจังหวัดถูกน้ำท่วมจนทำให้ประชาชนต้องกลายเป็นผู้ประสบภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงคิดว่าเพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนผู้ประสบภัยก่อน โดยเฉพาะเรื่อง อาหาร น้ำดื่ม และยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นต้องใช้ จึงให้ทีมงานช่วยกันจัด “ถุงน้ำใจ จากยิ่งลักษณ์” เพื่อนำมามอบให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบภัยที่หน่วยงานรัฐยังไม่เข้ามาช่วยเหลือ หรือบางพื้นที่ที่อาจถูกมองข้ามไป อย่างไรก็ตาม ทีมงานจะนำถุงน้ำใจจากยิ่งลักษณ์ ไปมอบให้กับประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป“ปัญหาน้ำท่วมปีนี้คงไม่หนักเท่ากับปี 54 ที่ประเทศไทยเจอมรสุมหลายลูกติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนมากกว่าปกติ และน้ำใต้เขื่อนก็มากจนล้นตลิ่ง เมื่อมีการระบายน้ำออกจากเขื่อน ก็ทำให้พื้นที่รับน้ำตามธรรมชาติ ไม่สามารถรับไหว ประกอบการระบายน้ำก็มีปัญหา ทั้งหน่วยงานและข้อกฎหมาย จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดาย ที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับรู้และมองเห็นปัญหาจากประสบการณ์จริงและได้จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ โดยแก้ทั้งอุทกภัยและภัยแล้ง ซึ่งในแผนดังกล่าวมีทั้งเส้นทางระบายน้ำ และการจัดทำแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง ตามแนวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนกำแพงป้องกันน้ำท่วมในเขตเมือง ตั้งแต่นครสวรรค์ลงมาถึงกรุงเทพฯ แต่โครงการดังกล่าวก็ถูกยั้บยั้งและรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกรัฐประหาร รัฐบาลใหม่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง จึงทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีก มาตลอด” นายวิม กล่าว

ขณะที่ชาวบ้านบางกระบือ ระบุว่า ซอยของพวกตนเป็นซอยที่ถูกลืม จนวันนี้ยังไม่ได้รับของช่วยเหลือจากทางรัฐบาล แต่ไม่ว่าใครจะลืมพวกตน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่เคยลืม พวกตนขอขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ไม่เคยลืมพวกเรา และขอให้ท่านได้กลับมาประเทศไทยไวๆ พวกเราคิดถึงท่าน
จากนั้น คณะได้เดินทางต่อไปยัง บ้านน้ำตาล อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อลงเรือเข้าไปมอบถุงน้ำใจและน้ำดื่ม พร้อมให้กำลังใจชาวบ้านบ้านน้ำตาลที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือน