“ศศิน” เตือน พายุฝนคืนนี้ ชี้ชะตา พื้นที่ใต้นครสวรรค์ น้ำท่วม เตือนทุกฝ่ายเฝ้าระวัง

49

ประธานบริหารมูลนิธิสืบฯ อัปเดตสถานการณ์น้ำ ลุ้น พายุฝน ภายในคืนนี้ ชี้ชะตา พื้นที่ใต้นครสวรรค์ จะท่วมหรือรอด เตือน 4 จังหวัด กทม.เตรียมรับมวลน้ำเหนือ  เตือนปชช.ให้ยกของขึ้นที่สูง

21 ตุลาคม 2564 นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กต่อเนื่องเกี่ยวกับ “สถานการณ์น้ำ” มีเนื้อหาดังนี้…ถึงเวลามาเฝ้าระวังน้ำจริงจังอีกครั้ง พื้นที่ใต้นครสวรรค์ลงไป เจ้าพระยา ท่าจีน ป่าสัก น.น้อย น.ลพบุรี
พวกท่วมแล้ว จะท่วมเพิ่มอีกเยอะไหม อีกนานไหม…ยังไม่รู้

พวกยังไม่ท่วมในพื้นที่ริมแม่น้ำ มีแนวโน้มต้องเก็บของเตรียมไว้เหมือนกัน ขึ้นกับฝนที่เหนือเขื่อนป่าสักคืนนี้ พรุ่งนี้ และฝนทางอุทัยธานี อีกสองสามวัน มีแนวโน้มเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยเต็มแม็กแน่ สองพันแปด ของผมต้องขึ้นมาอีกราวๆ สิบเซนต์ แต่โดยรวมน่าจะท่วมในพื้นที่ระหว่างแม่น้ำและถนนคันกั้นน้ำ เท่ารอบแรก ยกเว้น มีฝนหนักมากๆ ที่เหนือเขื่อนป่าสัก เจ้าพระยา คืนนี้ ถึงมะรืนนี้

มีความเสี่ยงจะเกิดเรื่องใหญ่ ผมประเมินให้10-20% ที่จะซวยขนาดนี้ สมมติป่าสักอั้นไม่อยู่ สระบุรี อยุธยา โรจนะ พังแน่ ยิ่งถ้าพนังเจ้าพระยาฝั่งแม่น้ำลพบุรี ที่บางโฉมศรีพังอีก จะซ้ำรอยน้องๆ 54 ได้ ขึ้นกับปริมาณฝนคืนนี้ครับ ถ้าไม่เยอะ ก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้าเยอะ จะมีบวก ดังนี้ น่ากลัวกว่านั้นคือสถานการณ์ไปผนวกกับท่าจีนวิกฤติ ผนวกกับ พายุที่อาจจะถล่มตะวันออกเละ และเข้ามายันน้ำเหนือที่ปากเจ้าพระยา ท่าจีน แม่กลอง เมืองชายฝั่งเละอีก เขื่อนศรีเขาแหลมก็ปล่อยน้ำเยอะเพราะฝนมาก

ต่อด้วยพายุขึ้นดอนหอยหลอด และเพชรบุรี เขื่อนแม่ประจันต์ ถึงเขื่อนแก่งกระจาน ล้นต่อ เรื่องใหญ่แบบไม่เคยเจอเลยละครับ แต่ยังมีโอกาสน้อยนะครับ แต่ตั้งอยู่บนความไม่ประมาทกันครับ