“วิรัช” รับ พปชร. ทำโพล วัดความนิยม ผู้สมัครสส. แต่ยังไม่เสร็จ รอ”บิ๊กป้อม”เคาะ

27

พปชร.ทำโพลวัดความนิยมจริง แต่ผลยังไม่ออก ถึงออกก็เป็นความลับ ไม่มีเผยแพร่ ชี้สรรหาผู้สมัคร ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟลน

วันที่ 22 ต.ค.2564 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพรรคจัดทำโพลวัดความนิยมส.ส.ของพรรค ปรากฏว่า มีส.ส.ภาคใต้ผ่านเพียง 4 จากทั้งหมด 14 คน ว่ายอมรับว่ามีการจัดทำโพลจริง โดยมีการทำทุกภาค แต่ผลยังไม่ออกมา และไม่ทราบว่าผลจะออกมาเมื่อไร

ทั้งนี้แม้ผลโพลจะประกาศออกมา ก็จะไม่มีการเผยแพร่สู่สาธารณะ เพราะเป็นความลับภายในพรรค ดังนั้นไม่สามารถรู้ได้ว่าใครผ่านเกณฑ์หรือไม่ผ่านเกณฑ์ เพราะแม้แต่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคก็ยังไม่ได้มีการรายงานผลแต่อย่างใด โดยโพลดังกล่าวหลังทำเสร็จสิ้นจะเสนอให้แก่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค จากนั้นจะเป็นอำนาจของพล.อ.ประวิตรในการพิจารณาต่อไปทั้งนี้ นายวิรัช ยืนยันว่าคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครส.ส.ของพรรคมีจรรยาบรรณเพียงพอในการพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสม ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร ไม่ได้เลือกที่รักมักที่ชัง ดังนั้นคนที่เป็นทองแท้ ไม่ต้องกลัวไฟลน ทางพรรคอยากได้คนที่สมัครแล้วมีโอกาสได้เป็นส.ส.เลย ไม่อยากได้คนที่ต้องลุ้น แต่ไม่ว่าใครจะลงสมัครในนามพรรค ก็ถือว่าดีทั้งหมด อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ครั้งนี้ ก็ยังมีโอกาสแก้ตัว เพราะหลังจากนี้อาจจะต้องทำโพลนี้อีกหลายรอบ

สำหรับการทำโพลของพรรคไม่ได้วัดความนิยมเฉพาะผู้ที่เป็น ส.ส.เท่านั้น แต่มีการสำรวจความนิยมของอดีตผู้สมัครของพรรคที่ได้อันดับที่ 2 และ 3 จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วด้วย เนื่องจากมีผู้ที่แพ้จำนวนมาก ที่และบางคนแพ้เพียงคะแนนห่างกันแค่หลักร้อยเท่านั้น