“อนุทิน”มั่นใจปัญหา”วัคซีน”พื้นที่ชายแดนใต้ดีขึ้น หลัง อสม.เคลียร์ปม”ดราม่า”จบ

23

รมว.สาธารณสุข มั่นใจปัญหาความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนในพื้นที่ชายแดนใต้จะดีขึ้น ชี้ปม “ดราม่า” วัคซีนสกัดจากไขสันหลังหมู ไม่เป็นความจริง หลังคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และ อสม.ในพื้นที่ร่วมมือดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่การกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด -19 ของพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ 4 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ว่า จากการลงพื้นที่พบวิถีชีวิตของประชาชน เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สถานการณ์ระบาดใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังคงเพิ่มราว 2,000 รายต่อวัน สิ่งที่ทำได้คือ เร่งฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันให้เร็วที่สุดและครอบคลุมตามเป้าหมาย 70% ของประชากร หรือราว 3.5 ล้านคนให้ได้ภายในเดือนนี้ จึงได้ทยอยส่งวัคซีนไฟเซอร์ ฉีดเป็นเข็ม 1 และ 2 ให้แก่คนในพื้นที่ชายแดนใต้ที่เป็นพื้นที่ระบาดสูงอยู่ในขณะนี้เพื่อคุมการระบาดให้เบาบางลง ลดการป่วยรุนแรงและลดการเสียชีวิต

ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดของประชาชนในพื้นที่ จนไม่ยอมมารับการฉีดวัคซีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า มั่นใจทุกอย่างน่าจะดีขึ้น ความเชื่อและดรามาที่มีคนบิดเบือนสร้างข่าวเท็จ ว่าวัคซีนสกัดมาจากไขสันหลังหมู เรื่องนี้น่าจะเคลียร์ได้ เพราะได้รับความร่วมมืออย่างดีจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และจากการลงพบปะกับ อสม.ในพื้นที่ ก็มีความเข้าใจดีและพร้อมให้ความร่วมในการทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อให้ไปรับการฉีดวัคซีนได้ใด้ตามเป้าหมาย