ลุ้น! ยื่นฟ้อง 100 ล้าน ผู้อนุญาตให้ถ่ายทำหนัง’เดอะบีช’

366
ภาพจาก..http://phuketairportthai.com/th/popular-destinations/1916/maya-bay-krabi

วันที่ 29 มีนาคม  นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร ผู้ประสานงานการสืบพยานคดี ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ยื่นฟ้องผู้อนุญาตให้บริษัทสร้างหนังเดอะบีช ทำลายสิ่งแวดล้อม บนอ่าวมาหยา ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เรียกร้องชดเชยค่าเสียหาย 100 ล้านบาท และมีกระบวนการฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมกว่า 10 ปีที่ผ่านมา  เปิดเผยว่า มีความหวังจะเป็นฝ่ายชนะคดี หลังจากศาลชั้นต้น ได้ทำการสืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยแล้วเสร็จ เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายจำเลยยอมรับว่าหลังจากกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องเดอะบีชถ่ายทำเสร็จ ก็ได้มีการฟื้นฟูสภาพพื้นสภาพพื้นที่บนอ่าวมาหยา โดยศาลเพ่งแผนกคดีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะตัดสินคดีในเร็วนี้

 

นายประเสริฐพงศ์เปิดเผยว่า นับเป็นคดีสิ่งแวดล้อมที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังศาลชั้นต้นรับคำฟ้องเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2555 จากความพยายามยื่นฟ้องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยคดีนี้ศาลใช้วิธีลงพื้นที่เดินเผชิญสืบ หรือหาหลักฐานด้วยตัวเอง  เมื่อปี 2556  ซึ่งนักกฎหมาย สภาทนายความ บอกว่า จะเป็นคดีตัวอย่าง เพราะไม่บ่อยครั้งที่ศาลใช้วิธีหาหลักฐานด้วยตัวเอง โดยไม่อนุญาตให้ สื่อมวลชน บันทึกภาพ แม้เป็นการเดินเผชิญสืบ แต่มีความสำคัญไม่ต่างกับห้องพิจารณาคดี ภายในศาล แต่ขณะนั้น ระยะเวลาที่ล่วงเลยมานานถึง 14 ปี อาจไม่เห็นความเสียหายมากนัก

 

สำหรับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  จังหวัดกระบี่ ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติที่สวยงาม จากหน้าผาที่โอบล้อม ในอดีตมีตะกอนทรายทับถมรวมกันกลายเป็นหาดละเอียด แต่ภายหลังการถ่ายทำหนังเรื่องเดอะบีช ที่ใช้แพขนานยนต์ไปเทียบ เพื่อขนย้าย เครื่องจักรกลขนาดใหญ่ขึ้นฝั่ง เมื่อปี 2542 พบว่าสันทรายเกิดรอยเว้า ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ นอกจากนี้ การปรับพื้นที่ปลูกต้นมะพร้าว และสร้างที่พักชั่วคราว ยังทำลายพืชประจำถิ่น ทำลายความสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน