“หมอชลน่าน” หนุน ร่างรธน.ภาคปชช. ชี้ ต้องใช้ เวทีสภาฯเป็นทางออกแก้วิกฤต

27

หน.เพื่อไทย ระบุบ้านเมือง ส่อวิกฤติ ดังนั้นต้องใช้สภาเป็นทางออก เพื่อร่วมกันสนับสนุน ร่างแก้ไข รธน.ฉบับภาคประชาชน ไม่เช่นนั้นเวทีต่อสู้คือท้องถนน

วันที่ 16 พ.ย.2564 – เวลา 11.05 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า มติของฝ่ายค้านมีความเห็นเป็นเอกฉันท์จะรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ ภาคประชาชนของ กลุ่ม Re-Solution ในวาระที่หนึ่ง เพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้บังคับใช้แล้วเกิดผลพวงทั้งในแง่สังคมและเศรษฐกิจ มีการเขียนสืบทอดอำนาจ ไม่สอดคล้องประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าประชาชน 16 ล้านเสียงที่ออกเสียงให้รัฐธรรมนูญ ปี60 ยังไม่เข้าใจลึกซึ้งในสาระสำคัญ แต่จะไม่โทษประชาชน เพราะทำประชามติภายใต้กฎอัยการศึก ใครรณรงค์ก็โดนคดี

“ถ้าไม่แก้ โอกาสจะเกิดวิกฤติทางการเมืองสูงมาก คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร นำสู่การปฏิบัติ เป็นเชื้อแห่งความรุนแรง ดูได้จากการถูกยิงจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ผู้ชุมนุมถูกกระสุน 4 ราย เพราะได้อาณัติหรือรัฐธรรมนูญรับรองว่าให้กระทำได้ในการรุกไล่ ปราบปราม เจตนาเข่นฆ่าคนไทยด้วยกัน เกิดวิกฤติทางการเมืองแน่” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ถ้าไม่อาศัยโอกาสนี้แก้วิกฤต ไม่ใช้สภาเป็นเวทีที่ปลอดภัยให้ทุกฝ่ายหาทางออกร่วมกัน เกิดวิกฤตแน่นอน ดังนั้น ขอเรียกร้องไปยังส.ว. 84 เสียงให้ความเห็นชอบ ถ้าเวทีสภาไม่เป็นที่พึ่งที่หวัง เวทีต่อสู้ที่จะเกิดขึ้นคือท้องถนน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้มีอำนาจวางกักดักเอาไว้ นำสู่การยึดอำนาจวงจรอุบาทว์ ดังนั้น ร่วมกันปลดวิกฤตโดยการรับหลักการวาระหนึ่ง