“มนัญญา”เดือด ฉะ ส.ว.ใช้สถานที่ราชการ ล็อบบี้โยกย้ายขรก. กระทรวงเกษตรฯ

32

“มนัญญา”เดือดจัด ฉะยับ “ส.ว.” ใช้สถานที่ราชการ ล็อบบี้โยกย้าย ขรก.กระทรวงเกษตร แต่ไม่แจ้งตามขั้นตอน หวั่นเกิดคำครหา ขณะ “สมชาย” โต้ลั่น ยันไม่มีเจตนาอื่น

วันที่ 22 พ.ย. 2564 การประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม ช่วงกระทู้ถามเป็นหนังสือ เรื่องความก้าวหน้าการกักพืชและการป้องกันการแพร่ระบาดของศัตรูพืชต่างถิ่นของไทย ซึ่งตั้งถามโดยนายสมชาย ชาญณรงค์กุล ส.ว. ต่อ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ นายเฉลิมชัย ได้มอบหมายให้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงในประเด็นดังกล่าว ทั้งนี้ นายสมชาย ในฐานะ อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ได้ตั้งคำถามถึงการกำกับดูแล ตรวจสอบสินค้า การออกใบรับรองสินค้า ส่งมอบปลอดจากศัตรูพืชของหน่วยงาน ที่ยังพบข้อร้องเรียนและไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

โดย น.ส.มนัญญา ชี้แจงว่า ฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลยืนยันว่า ได้ปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแล ออกตรวจและกำกับดูแล ขอบคุณที่ห่วงใยทั้งการนำเข้าและส่งออก ตลอดระยะเวลาที่กำกับได้เข้มงวดสินค้า ทั้งการส่งออก นำเข้า ส่วนประเด็นการสวมสิทธินำเข้า ได้ติดตามตรวจสอบ จับกุม หากยังพบความผิดพลาดผู้ตรวจด่าน ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย “ขอเรียนว่า หากส.ว. ประสงค์ใช้สถานที่ กรมวิชาการเกษตร ดิฉันในฐานะที่กำกับดูแล พร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบการใช้สถานที่ราชการ ขอให้ทำหนังสือพร้อมแจ้งรายละเอียดให้ทราบ เพื่อไม่เป็นข้อครหาว่า เป็นการล็อบบี้ โยกย้าย ลูกน้องในกรมนั้นๆ ขอขอบพระคุณ” น.ส.มนัญญา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากที่ น.ส.มนัญา ชี้แจงเสร็จ ได้ลุกออกจากที่นั่งรัฐมนตรีที่ชี้แจงทันที โดยไม่รอฟังการซักถามเพิ่มเติมหรือรอชี้แจงในรายละเอียดอื่นๆ ทำให้ นายสมชาย กล่าวต่อที่ประชุมต่อว่า ตนไม่มีเจตนาอื่นใด ขณะนี้พบการระบาดของศัตรูพืชที่รุนแรง ทั้งข้าวโพด มันสำปะหลัง ที่เป็นพืชเกษตรของคนจน หากรัฐมนตรี ทำอย่างที่ชี้แจงและดูแลเต็มที่ จะไม่เกิดความเสียหาย แต่การส่งออก ล่าสุดตนได้รับแจ้งจากผู้ค้าว่า มีใบรับรองปลอดศัตรูพืชปลอม ขณะที่ ทุเรียนพบการส่งออกเดือนตุลาคม ซึ่งเชื่อว่า ไม่ใช่ทุเรียนจากประเทศไทย ดังนั้นสิ่งเหล่านี้่จะกระทบกับความเชื่อมั่นของไทยได้ ตนของฝากรัฐมนตรีด้วยว่าเจตนารมณ์ที่ติดตาม ได้ทำตามบทบาทของส.ว. ทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

จากนั้น พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า “ท่านรัฐมนตรี คงมีภารกิจด่วน หากยังมีประเด็นไม่ชัดเจน ตอบไม่หมด สามารถบันทึกข้อมูล ที่สอบถามเพิ่มเติมได้” ซึ่ง นายสมชาย กล่าวตอบว่า จะทำตามคำแนะนำ