นักอวกาศหญิงคนแรกชาวมุสลิม ที่พร้อมจะทะยานสำรวจดวงจันทร์ในปี 2024

92

เปิดประวัติ “นอรา อัล-มาทูส” นักอวกาศหญิงคนแรกชาวมุสลิม และ คนที่68 ของโลก เตรียมทะยานสำรวจดวงจันทร์ในปี2024 หลัง สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เลือกเป็น1ใน2 เข้าร่วมฝึกโครงการมนุษย์อวกาศ

นอรา อัล-มาทูส หรือ Nora al-Matroosh นักมนุษย์อวกาศหญิงคนแรกชาวมุสลิม และ นักอวกาศหญิงคนที่ 68 ของโลก ภายหลังจาก ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด รองประธานาธิบดี สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และ เจ้าผู้ครองนครดูไบ ได้คัดเลือกเธอ ให้เป็น1ใน2 มนุษย์อวกาศ ที่จะเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ ในปี 2024  นอรา อัล-มาทูส ใฝ่ฝันที่จะเดินทางไปยังอวกาศให้ได้

“ครอบครัวของแม่ฉันเป็นกะลาสี (Sailor) พวกเขาทำการสำรวจมหาสมุทร คำว่า Astronaut ในภาษากรีกนั้นหมายถึง กะลาสีดวงดาว (Star Sailor)”

สำหรับ นอรา อัล มาทูส เกิดในปี 1993 ปัจจุบันอายุ 28ปี สำเร็จการศึกษาปริญยาตรี สาขา วิศวกรรมเครื่องกลจาก มหาวิทยาลัยอาหรับเอมิเรสต์ ในปี 2015 และ ยังเป็นสมาชิกสมาคมวิศวกรเครื่องกลแห่งสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานเป็น วิศวกรให้กับ บริษัทก่อสร้างปิโตรเลียมแห่งชาติ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เธอเป็น1ใน14คนที่ผ่านการคัดเลือก จากทั้งหมด 4,305 คน และเป็น1ใน2 ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมฝึกมนุษย์อวกาศ โดยทั้งคู่ จะเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อทำการฝึกที่ Johnson Space Center ของ NASA ในปลายปี 2564

“ถ้าฉันทำได้ คุณก็ทำได้ ถ้าสิ่งนั้นไม่มีใครเคยทำมาก่อน คุณก็แค่ก้าวต่อไปและเป็นคนแรก หากคุณหลงใหลในสิ่งที่ทำจริงๆ คุณควรทำงานหนักเพื่อมันและมองหาโอกาส” นอรา กล่าวในที่สุด