“บิ๊กป้อม” ขอคุย กก.บห.ก่อน เคาะส่งตัว ผู้สมัคร พปชร.ชิงเก้าอี้ สส. “สงขลา-ชุมพร”

13

“บิ๊กป้อม” ยังไม่เคาะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อม “ชุมพร-สงขลา” ขอคุย กก.บห. พปชร.”ธรรมนัส” ขอถกหัวหน้าพรรค จะเอาไง ด้าน “วันชัย” โวมีคนประสงค์ลงแข่งเยอะ ขณะ กลุ่ม ส.ส.หนุนส่งผู้สมัครชิงชัย วัดกระแสก่อนเลือกตั้งใหญ่

วันที่ 8 ธ.ค. 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ 5 ส.ส.แกนนำ กปปส.พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.จนทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 2 เขตเลือกตั้ง คือ เขต 1 จ.ชุมพร แทน นายชุมพล จุลใส และ เขต 6 จ.สงขลา แทน นายถาวร เสนเนียม ว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ รอให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคกันก่อน ส่วนจะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อไรนั้น ยังไม่รู้เลย ต่อข้อถามว่า ต้องให้เกียรติพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นเจ้าของพื้นที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องคุยกันในพรรค พปชร.ก่อน

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค พปชร.กล่าวว่า คงต้องให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวก่อนว่าจะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ จากนั้นจะมีมติออกมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังประสานกับ พล.อ.ประวิตร เพื่อพูดคุยเบื้องต้นก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

ขณะที่ นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา พรรค พปชร.ในฐานะคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง กล่าวว่า เบื้องต้นตนยังไม่ได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประวิตร ยังไม่ได้สั่งการอะไรออกมา เพราะคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งออกมา ต้องรอหัวหน้าพรรคจะว่าอย่างไรก่อน และเมื่อถามว่า หากสุดท้ายแล้ว พรรคมีมติส่งเลือกตั้งซ่อม พรรคมีผู้สมัครเตรียมลงเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้มีคนประสงค์ลงหลายคน แต่ต้องดูว่าใครที่มีความเหมาะสมมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครจะต้องผ่านคณะกรรมการสรรหาก่อน และ เมื่อถามย้ำว่า ผู้ที่ประสงค์จะลงสมัครเลือกตั้งนั้นมีกี่คน นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้กระบวนการเพิ่งเริ่มต้น เพราะคำสั่งเพิ่งออก ทางคณะกรรมการบริหารพรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน คาดว่าในวันที่ 9 ธ.ค.คงคุยกันในเบื้องต้นก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการพิจารณาส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และชุมพร โดยหลักการของพรรคการเมืองพรรคใหญ่คงต้องพิจารณาส่งผู้สมัคร ส่วนตัวบุคคลจะต้องผ่านคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาและให้ความเห็นชอบ แต่มีปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณาคือ ทั้ง 2 พื้นที่เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล จึงต้องพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และไม่ให้มีปัญหาในภายหลังตามมา

อย่างไรก็ตาม มี ส.ส.ภาคใต้ของพรรค พปชร.หลายคน เรียกร้องให้ผู้ใหญ่ตัดสินใจส่งผู้สมัคร ส.ส.เลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขต เพราะจะได้เป็นการวัดกระแสนิยมของพรรคในพื้นที่ภาคใต้ ก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่ไปในตัว แต่สุดท้ายผู้ใหญ่ในพรรคจะเป็นคนตัดสินใจ เนื่องจากอดีต ส.ส.ของพรรคปชป. ทั้ง 2 เขต ล้วนมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ พล.อ.ประวิตร โดยเฉพาะ นายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร ที่เพิ่งจะไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร ระหว่างการลงพื้นที่ จ.ชุมพร