“สมชัย”ยก”ผู้ว่าฯหมูป่า”รู้ กม.มีน้ำใจ เหตุไม่ลงชิงผู้ว่าฯกทม. ฉะ”บิ๊กตู่” ยื้อเลือกตั้ง

41

อดีต กกต. ยกย่อง ผู้ว่าฯหมูป่า รู้กฎหมาย รักษาน้ำใจ หลังโพสต์ ปฏิเสธคำเชิญ พปชร.ลงเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. ชี้ กรณีนี้ สะท้อนความจริงบางอย่าง ทำให้”บิ๊กตู่”จงใจยื้อการเลือกตั้ง

วันที่ 15 ธ.ค. 2564 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า การตอบปฏิเสธของผู้ว่าหมูป่าสะท้อนความเป็นจริงบางอย่าง 1. ความสุขุมและความเป็นนักบริหารมืออาชีพของตัวผู้ว่าเอง เพราะนับแต่นาทีแรกที่ถูกตีปี๊บเสนอชื่อ ย่อมรู้ตัวดีว่าขาดคุณสมบัติตามมาตรา 38(3) ของ พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่น ที่ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งปีจนถึงวันเลือกตั้ง แต่การไม่ปฏิเสธไปทันที ก็เป็นการไม่รีบฉีกหน้า รักษาน้ำใจผู้เสนอ2. ความไม่รอบคอบและไม่รู้เรื่องข้อกฎหมายของทีมการเมืองพรรคพลังประชารัฐ ที่มีฐานะเป็นพรรคหลักของรัฐบาลแต่กลับขาดการตรวจสอบประเด็นข้อกฎหมายก่อนแถลงข่าว กลายเป็นการหน้าแตกครั้งใหญ่ เมื่อผู้ว่าหมูป่าปฏิเสธ และเมื่อจะหาคนมาแทน ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็กลายเป็นตัวเลือกที่สอง ได้รับการคัดเลือกจากพรรคก็ไม่ภูมิใจ ประชาชนก็ไม่รู้สึกว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเหมือนกับพรรคไม่ตั้งใจส่งแต่ต้น

3. ในนาทีนี้ จึงต้องจับตา พปชร. ว่าจะยังหาชื่อใครมาอีกหรือไม่ แต่คุณประยุทธ์เองก็คงรู้สถานการณ์เลยไม่รีบเร่งมีมติ ครม. ให้เลือก บอกได้แต่ว่ากลางปีแบบไม่มีเหตุผลใดรองรับ เอาเถอะ อยากทำอะไรก็ทำ ประชาชนเขารู้เท่าทันหมดแล้วถึงลูกไม้ยื้อเวลาแบบนี้ ขอเวลาอีกไม่นานไง เชื่อได้ไหมล่ะ