ตลาดกลางยางพารายะลา เชื่อประมูลยางส่วนกลางไม่กระทบเกษตรกรในพื้นที่

518

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่ตลาดกลางยางพารายะลา เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีเกษตรกรชาวสวนยาง นำยางแผ่นมาจำหน่ายแต่อย่างใด มีเพียงเจ้าหน้าที่ของตลาดกลาง คอยดำเนินการรับซื้อยางแผ่นเท่านั้น ซึ่งวันนี้ในส่วนกลาง ได้มีการเปิดประมูลยางพารา โดยคาดว่าในช่วงสายจะมีเกษตรกรชาวสวนยาง นำยางแผ่นมาจำหน่าย ขณะที่ ราคายางแผ่นดิบคุณภาพดี ความชื้น 3-5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2560 อยู่ที่กิโลกรัมละ 66.24 บาท

 

นายสุธี สุภัทรชัยวงศ์ พนักงานการเกษตร ตลาดกลางยางพารายะลา เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ราคา ยางพาราที่ตลาดกลางยางพารายะลา ในช่วงนี้ ปริมาณยางลดลง ราคาก็ลดลง เพราะปริมาณยางน้อย พ่อค้าที่จะมาประมูลก็น้อย ราคาก็จะถูกกว่าที่อื่น เนื่องจากยะลาอยู่ห่างจากโรงงาน ราคายางดิบคุณภาพดี เมื่อวานก็อยู่ที่ 66.24 บาท ซึ่งต่างจากราคาที่อื่นค่อนข้างมาก ที่ผ่านมาราคายางแผ่นดิบที่นี่ เคยขึ้นไปสูงถึง 90 บาท เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้น ก็ค่อยๆ ลดลง จนถึงปัจจุบัน

 

 

เกษตรกรชาวสวนยางของยะลาที่นำยางมาขายจำนวนค่อนข้างมาก แต่จำนวนค่อนข้างน้อย เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นรายย่อย บางรายมียางมาจำหน่าย 2-300 กิโลกรัม เท่านั้น ไม่ถึง 100 กิโลกรัม ก็มี ส่วนกรณีมีการประมูลยางพาราในส่วนกลาง ก็ไม่กระทบเกษตรกรในพื้นที่มากนัก เพราะส่วนใหญ่จะหันไปทำยางก้อนถ้วยกันมาก ถ้าจะกระทบก็เป็นเรื่องของราคา แต่จะกระทบกับเกษตรกรที่จะนำยางมาขายหรือไม่นั้น เชื่อว่าไม่น่ากระทบมากนัก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นรายย่อย ส่วนราคาในวันนี้ ก็น่าจะเท่าเมื่อวาน ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

 

ขอบคุณภาพ/ข่าว:สทท.ยะลา