ก.ดิจิตอลฯหงอบีบีซีไทย แค่บล็อคข่าวละเมิดสถาบัน ตำรวจยังไม่นิ่งไม่ดำเนินคดีหมิ่น

350

ก.ดิจิทัลฯเพิ่งตื่นบล็อค BBC ไทย แต่เพียงระงับข่าวหมิ่นเท่านั้น แต่ข่าวอื่นยังนำเสนอได้ตามปกติ ขณะที่ สตช.ยังนิ่งไม่ดำเนินคดี

ตามที่ BBC ไทย ได้เผยแพร่ข้อมูลพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ที่ถูกมองว่า มีเนื้อหาจาบจ้วง ล่วงละเมิดตามความผิดอาญามาตรา 112 นั้น ซึ่งมีการเผยแพร่เนื้อหามาตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม แต่กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพิ่งตรวจสอบและทำการบล็อคเนื้อหาดังกล่าวเมื่อ 6 ธันวาคม ถือเป็นการดำเนินการที่ล่าช้ามาก

การบล็อคเนื้อหาของเวบไซด์ บีบีซีไทย ทำได้แค่การบล็อคเนื้อหาที่มีความหมิ่นเหม่ว่า หมิ่นสถาบันเท่านั้น ยังเปิดให้นำเสนอเรื่องราวอื่นอยู่ แตกต่างกับการดำเนินการก่อนหน้านี้ อย่างกรณีสำนักข่าว เดลิมิเร่อร์ที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันที่ไม่รุนแรงเท่า BBC ไทย แต่มีการบล็อคเวบไซด์ทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงการขาดมาตรฐานของก.ดิจิตอลฯ

capture%2012

การบล็อคเว็บไซด์  BBC  ไทย  เฉพาะเนื้อหาบทความที่มีลักษณะเข้าข่ายล่วงละเมิดสถาบันเบื้องสูงของไทย  ปล่อยให้นำเสนอเนื้อหาอื่น ๆได้นั้น เพียงพอหรือไม่กับการดำเนินการ

นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเอง ก็ยังไม่ดำเนินการเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง มีเพียงตำรวจจากสน.ลุมพินีไปด้อมๆมองๆ สำนักงานของ BBCไทย ที่กมณียาเท่านั้น ในขณะที่สังคมไทยเห็นว่า ควรจะดำเนินคดีให้เด็ดขาดตามกฎหมาย ไม่ควรเกรงกลัวว่า เป็นสื่อใหญ่